Nấm linh chi An Sinh
(Sản phẩm OCOP 3 sao tỉnh Thanh Hóa)
Mảnh đất Hà Sơn, Hà Trung được thiên nhiên ban tặng cho thời tiết, khí hậu và đất đai màu mỡ, con người Hà Sơn chịu thương, chịu khó, dám nghĩ, dám làm. Có nhiều yếu tố, điều kiện phù hợp phát triển các loại dược liệu, cho năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao. Với mong muốn xây dựng, bảo vệ, phát triển và làm giàu trên chính quê hương, thể hiện tình cảm, trách nhiệm với vùng đất sinh ra nuôi lớn bản thân, anh Phạm Văn Sinh - Giám đốc HTX dịch vụ môi trường An Sinh đã quyết tìm kiếm hướng đi mới mang lại hiệu quả kinh tế cho chính gia đình và người dân nơi đây bằng việc phát triển nghề nuôi trồng nấm linh chi và phát triển thương hiệu nấm Linh Chi An Sinh.
Lần đầu tiên được thăm quan, trải nghiệm khu vực trồng nấm linh chi trên vùng đất Tây nguyên xa xôi, điều làm bất ngờ và ấn tượng chính là hướng phát triển kinh tế cộng đồng của những người con núi rừng Tây Nguyên nơi đây. Nấm được trồng khoa học và chuyên nghiệp, quy trình sản xuất khép kín an toàn, nhờ đó mà cây nấm phát triển rất tốt, cho ra những cành nấm căng mọng, đồng đều, đẹp mắt, giàu dinh dưỡng. Sau khi tham quan và thưởng thức tách trà linh chi do chính người dân mời uống. Anh Sinh có suy nghĩ: “Tại sao trên vùng đất chỉ có nắng và gió, người Tây Nguyên có thể tạo ra được những kiệt tác về nông nghiệp, bằng chứng là linh chi đậm đà, đượm hương vị hồn quê đến như vậy thì tại sao ngay tại chính quê hương Hà Sơn lại không thể trồng loại dược liệu tốt như thế. Với quyết tâm của tuổi trẻ, niềm đam mê mãnh liệt anh cùng các thành viên của HTX đã thử nghiệm trồng và thành công cùng nấm linh chi. Nối tiếp thành công đó, với sự cần cù lao động miệt mài, không ngừng nghỉ của cán bộ xã viên HTX cùng những hộ trồng nấm nơi đây, nấm linh chi tưởng chừng chỉ mọc hoang dại trên rừng nay đã được trồng cho năng suất cao và mang lại tên tuổi cho xã Hà Sơn, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Hình ảnh những cánh nấm xòe rộng, đỏ đượm, căng bóng, mang nhiều vi chất thiết yếu bổ sung cho cơ thể thêm mạnh khỏe, phòng ngừa và ngăn chặn một số bệnh nguy hiểm đối với con người. Vị đắng nồng của nấm là minh chứng cho câu nói “Thuốc đắng dã tật” vừa là thuốc bổ, vừa là thực phẩm chức năng mang lại sức khỏe cho con người.
Việc trồng nấm của HTX An Sinh ngày một phát triển, số lượng nấm trồng ngày càng nhiều, chất lượng tốt, đảm bảo các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, dược tính cao vì vậy được đông đảo người tiêu dùng yêu thích. Cái tên Nấm Linh Chi An Sinh cũng có nghĩa là mang đến sự an toàn yên ấm, dấu ấn tiên phong của người đã tìm kiếm hướng đi cho HTX với mong muốn về một cuộc sống đầm ấm, đủ đầy, sự phát triển phồn thịnh, đậm đà nghĩa tình quê hương./.
Đơn vị: HTX Nông nghiệp môi trường An Sinh
Người đại diện: Phạm Văn Sinh
Số điện thoại:
Địa chỉ: Thôn Quý Tiến, xã Hà Sơn, Huyện Hà Trung
Website: namlinhchiansinh.com
Giá bán:120.000 đ/túi 300g
Nấm Linh Chi có nhiều công dụng tuyệt vời do chứa nhiều hoạt chất quý hiếm như: Polysaccharides, triter-penoids (axit ganoderic), ganopoly, lanostan.., ngoài ra nấm linh chi còn chứa nhiều dược chất thiết yếu khác như carbohydrate, axit amin, protein, các chất béo, chất xơ, alkaloid, glucoside, dầu dễ bay hơi, vitamin B2 (riboflavin), acid ascorbic, coumarin, lacton, can xi, kẽm, magiê, đồng và các en zym khác nhau,.... Nhờ có những hoạt chất quý hiếm, nấm linh chi có tác dụng hỗ trợ điều trị rất nhiều căn bệnh khác nhau như: bệnh cao huyết áp, giúp giảm cholesterol toàn phần, hỗ trợ ngăn ngừa bệnh mạch vành và các bệnh về tim mạch do nó chứa một hàm lượng cao các chất trợ tim, chống ô xy hóa giúp cơ thể trẻ lâu, gia tăng tuổi thọ, giảm mức độ của virus siêu vi B, diệt tế bào ung thư, hỗ trợ bệnh tiểu đường,... Sản phẩm được trồng theo tiêu chuẩn Vietgap, không sử dụng chất bảo quản trong quá trình sản xuất, chế biến vì vậy rất tốt cho sức khỏe người sử dụng. Sản phẩm có thể thái lát hoặc nghiền để pha trà tiện cho sử dụng.
Quy trình sản xuất:
1. Phối trộn nguyên liệu
Phôi nấm được làm từ nguyên liệu chính là mùn cưa, cao su,... được lựa chọn kỹ lưỡng
2. Vào bịch
Mỗi bịch phôi có trọng lượng 1,2 -1,3kg, nguyên liệu được nén vào bịch ở mức độ vừa phải
3. Hấp khử trùng bịch phôi
Bịch phôi sau khi hoàn thành đem hấp khử trùng ở nhiệt độ 95 - 1000C, thời gian hấp8 - 12 giờ.
4. Cấy giống
Sau khi bịch phôi nấm nguội, tiến hành cấy giống. Nên chọn giống cấy phải đủ độ tuổi, không bị tạp nhiễm vi sinh vật: nấm mốc, vi khuẩn…
5. Nuôi sợi (ủ nấm tơ)
Sau khi cấy giống, đưa bịch phôi nấm vào nhà ủ phôi thời gian khoảng 20 - 30 ngày
6. Chăm sóc và thu hái
Sau khoảng 60 ngày từ khi mầm quả thể xuất hiện, có thể thu hoạch nấm. Dùng dao cắt cuống nấm sát phần cổ nút. Sau đó tiếp tục chăm sóc như đợt một
7. Bảo quản
Nấm linh chi thu hái đúng độ tuổi đem phơi khô hoặc sấy ở nhiệt độ 40-450C trong 6-8 giờ, sau đó tiếp tục sấy ở nhiệt độ 55-600C trong 6-8 giờ sao cho độ ẩm của quả thể nấm còn 10-12%. Bảo quản nấm trong túi hoặc bịch nylon kín, để nơi khô ráo, tránh hút ẩm.