BÁNH ĐA NEM MỀM AN CHI
(Sản phẩm ocop 3 sao tỉnh Thanh Hoá).
Món nem rán là một trong những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết của người miền bắc. Để làm được món nem rán ngon, bên cạnh các nguyên liệu như thịt, tôm, miến, hành hoa thì bánh đa nem là nguyên liệu chính tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh, đảm bảo ngon về vị và đẹp về hình thức,một món ăn được rất nhiều người yêu thích.
Để phát triển nghề truyền thống làm bánh đa nem mà cha ông để lại anh Nguyễn Huy Thảo thôn Văn Châu, xã Đông Văn, tỉnh Thanh Hoáđã đi đến nhiều địa phương đang phát triển nghề làm bánh đa nem để tìm hiểu, học hỏi, tích luỹ kinh nghiệm rồi áp dụng một cách sáng tạo vào làng nghề mình. Trong quá trình tìm hướng đi cho bản thân anh nhận thấy nếu chỉ sản xuất bánh đan nem bằng phương pháp thủ công thì hiệu quả không cao, việc bảo quản gặp nhiều khó khăn do phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết. Với khát vọng đó, cùng với vốn kiến thức hiểu biết của mình từ thực tiễn và kinh nghiệm cha ông để lại anhThảo đã quyết định đầu tư máy móc và áp dụng công nghệ mới vào sản xuất nhằm tiết kiệm chi phí đầu vào; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; giảm giá thành và giúp sản phẩm có mẫu mã đẹp hơn. Cơ sở sản xuất bánh đa nem mềm “An Chi” ra đời từ đó.
Để làm ra những chiếc bánh đa nem chất lượng, đòi hỏi phải có sự khéo léo, tỉ mỉ từ khâu chọn gạo, ngâm gạo, xay bột, tráng bánh, phơi, cắt bánh và đóng gói. Bí quyết làm nên hương vị đặc trưng của bánh đa nem nằm ở cách pha trộn tỉ lệ của nguyên liệu, Phải xay bột gạo thật kỹ, thời gian ngâm bột phải bảo đảm đủ độ nở. Quá trình sấy bánh cũng quyết địnhkhông nhỏ đến chất lượng bánh. Bánh được sấy với nhiệt độ và thời gian thích hợp sẽ không bị khô bánh, không bị giòn, nứt vỡ; bánh ngon là phải có độ dẻo, mỏng dai và vị vừa phải. Để có bánh mỏng dai cơ sở An Chi lựa chọn gạo làm bánh phải là gạo Q5 hoặc Khang Dân,từ những hạt gạo thơm ngon được bà con nông dân xứ Thanh canh tác trên những mẫu ruộng của quê hương.
Để đảm bảo chất lượng sản phẩm trước khi đưa ra ngoài thị trường tiêu thụ bánh đa nem mềm An Chisẽ được đóng gói, có nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc rõ ràng, người tiêu dùng có thể dễ dàng kiểm ra nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng của sản phẩm chỉ bằng một thao tác đơn giản là quét mã QR Code. Sản phẩm bánh đa nem mềm An Chiđã được công nhận OCOP 3 sao năm 2022.
Đơn vị: Cơ sở sản xuất thực phẩm An Chi
Đại diện: Nguyễn Huy Thảo – Chủ cơ sở
Địa chỉ: thôn Văn Châu, xã Đông Văn, tỉnh Thanh Hoá
Số điện thoại: 0986249338
Email: Thaonguyen96218@gmail.com
Giá bán:10.000đồng/gói70 gam
Sản phẩm bánh đa nem mềm An Chi rất tiện lợi và dể sử dụng. Ngày nay, trong các bữa tiệc sang trọng hay bình dân, bánh đa nem đều được dùng để cuốn phục vụ các món ăn như nem rán, nem cuốn, gỏi, ăn nhanh, ….Sản phẩm bảo quản ở nhiệt độ phòng, sử dụng trong thời gian 12 tháng kể từ ngày sản xuất.
Về quy trình sản xuất:
Bước 1:Lựa chọn nguyên liệu(Gạo).
Bước 2:Gạo được cho vào thùng ngâm qua đêm. Sau đó, gạo đã ngâm được đưa vào máy vo gạo để loại sạch sạn, bụi bẩn,…
Bước 3: Gạo đã được vo sạch sẽ được chuyển sang máy xay bột. Đây là công đoạn hết sức quan trọng bởi bột xay càng kĩ, càng nhỏ mịn thì bánh đa nem sẽ càng đẹp và trắng. Bột được xay xong sẽ được ngâm trong các thùng chứa ngâm để tạo độ chua.
Bước 4:Bột đã được ngâm đủ thời gian sẽ được hút lên đổ vào máy tráng. Các phên bánh được đưa vào băng tải PVC, đi qua máy tráng, bột được tráng đều trên các phên bánh và được đưa vào nhà sấy.
Bước 5:Bánh đa nem sau khi đi qua dây chuyền sấy được đưa vào nhà xưởng. Tại đây, công nhân sẽ tiến hành bóc bánh, loại bỏ những tấm rách để đảm bảo đến tay người tiêu dùng 100% bánh lành.Đóng gói, dán tem và đóng thùng carton phân phối.