Chả mực Phước Thịnh
(Sản phẩm OCOP 3 sao tỉnh Thanh Hoá)
Sầm Sơn là một thành phố biển có đường bờ biển kéo dài, phía bắc giáp với huyện Hoằng Hoá, phía nam giáp với huyện Quảng Xương. Với lợi thế đó, nguồn nguyên liệu chế biến các sản phẩm thuỷ hải sản như: tôm, mực, cua,... là vô cùng dồi dào. Nắm bắt được lợi thế đó, chị Nguyễn Thị Trang, giám đốc công ty TNHH Phước Thịnh đã bắt tay ngay vào triển khai làm sản phẩm chả mực với thương hiệu Phước Thịnh. Năm 2023, sản phẩm chả mực Phước Thịnh đã được UBND tỉnh Thanh Hoá công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao.
Xuất phát điểm từ một cơ sở thu mua, chế biến và tiêu thụ thuỷ hải sản đến nay công ty TNHH Phước Thịnh đang là một trong những doanh nghiệp xuất nhập khẩu thuỷ sản hàng đầu ở TP. Sầm Sơn. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề cùng với mong muốn làm đa dạng các sản phẩm của vùng biển Sầm Sơn và đưa hương vị quê hương đến với mọi miền Tổ quốc, vợ chồng chị Nguyễn Thị Trang đã tìm hiểu cách chế biến sản phẩm chả mực sao cho thật ngon và mang hương vị đặc trưng của miền biển xứ Thanh. Để có được sản phẩm thơm ngon, chất lượng thì yếu tố quyết định quan trọng nhất chính là khâu chọn lựa nguyên liệu đầu vào. Mực làm chả phải là những con mực mai dầy mình, tươi ngon nhất, trọng lượng phải từ 1 – 1,5 kg/con mới được chọn làm chả mực, nếu mực to quá, hoặc nhỏ quá sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Công thức pha trộn đặc biệt theo bí quyết riêng cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến hương vị của sản phẩm. Theo chia sẻ của chị Trang, bản thân con mực tươi khi chế biến đã rất ngọt thịt nên không phải sử dụng thêm bất cứ chất phụ gia, bảo quản nào khác, chỉ cần thêm một chút gia vị như mì chính, mắm, muối, bột nếp. Để nâng cao chất lượng sản phẩm, công ty đã đầu tư mua sắm mới nhiều máy móc, trang thiết bị chuyên biệt để hiện đại hoá khâu sản xuất như: máy xay, máy trộn, máy chiên….. Khâu an toàn vệ sinh thực phẩm cũng được công ty rất chú trọng, tất cả các lao động sản xuất trong dây truyền đều phải sử dụng găng tay, khẩu trang, tạp dề,… đầy đủ theo quy định. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm trước khi đưa ra ngoài thị trường tiêu thụ, chả mực Phước Thịnh sẽ được đóng túi hút chân không, có nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc rõ ràng, người tiêu dùng có thể dễ dàng kiểm ra nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng của sản phẩm chỉ bằng một thao tác đơn giản là quét mã QR Code.
Chủ thể: Công ty TNHH Phước Thịnh
Đại diện: Nguyễn Thị Trang – Giám đốc
Địa chỉ: Cảng Hới, phường Quảng Tiến, TP. Sầm Sơn, Thanh Hoá
Số điện thoại: 098 782 1825
Giá bán: 250.000 đồng/hộp 500g
Chả mực Phước Thịnh được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao năm 2023 tỉnh Thanh Hoá, sản phẩm được kiểm định và đạt chứng nhận vệ sinh ATTP. Chả mực Phước Thịnh khi ăn có độ dai, giòn sựt, đậm vị hải sản và có vị thơm đặc trưng. Sản phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, có thể dùng làm món ăn chính trong các bữa ăn hàng ngày vô cùng tiện lợi. Chả mực Phước Thịnh cũng được xem như là món quà quê gửi tới người thân, bạn bè phương xa mỗi khi đặt chân đến du lịch tại thành phố biển Sầm Sơn, góp phần làm phong phú thêm kho tàng ẩm thực nơi đây.
Hướng dẫn bảo quản: Bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh.
Hạn sử dụng: 6 tháng kể từ ngày sản xuất.
Lưu ý: Làm chín trước khi sử dụng.
Không sử dụng sản phẩm nếu có bất thường về màu và mùi vị hoặc đã hết hạn sử dụng được ghi trên bao bì sản phẩm.
Quy trình sản xuất:
Bước 1: Thu mua, chọn lựa nguyên liệu (mực mai).
Bước 2: Sơ chế, làm sạch nguyên liệu, loại bỏ nội tạng, cắt nhỏ mực.
Bước 3: Cho mực vào máy xay nhuyễn, trộn đều mực với các gia vị khác như: mắm, muối, mì chính,…
Bước 4: Tạo hình sản phẩm thành các viên có kích thường đồng đều nhau. Tiếp theo đó đưa sản phẩm vào máy chiên qua dầu.
Bước 5: Hút chân không, đóng gói sản phẩm, dán nhãn mác đưa ra thị trường tiêu thụ.