Bánh Cam Duyên
(Sản phẩm ocop 3 sao tỉnh Thanh Hoá)
Tôi đã từng nghe ở đâu đó câu nói “ Thành công chỉ đến khi bạn làm việc tận tâm và không ngừng cố gắng”. Khi chúng ta tận tâm với bất cứ việc gì và cố gắng hết sức để đạt được mục tiêu thì thành công sẽ mỉm cười. Đó là điều tôi trăn trở, băn khoăn và là kim chỉ nam trong suốt hành trình đi tìm chỗ đứng cho “Bánh Cam Duyên”của mình. Mười năm trước có dịp vào đất Sài Gòn tôi đã bị cuốn hút bởi cái vẻ hấp dẫn của hộp bánh cam. Bánh có hình thức đẹp, nhìn sang trọng và ăn rất ngon. Ngay lúc đó, tôi nung nấu ý định phải làm loại bánh này trên quê hương Thanh Hoá. Gọi là bánh Cam chỉ đơn giản là có kích thước vừa bằng quả cam, tuy là chiếc bánh nhỏ nhưng nó hội tụ tinh hoa của nông sản mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho đất nước chúng ta. Vỏ bánh mỏng được làm từ gạo nếp, thứ gạo vừa thơm lại vừa dẻo và chứa nhiều dinh dưỡng; thêm một chút khoai tây để tăng độ giòn cho bánh. Nhờ bàn tay khéo léo của những người thợ nặn bánh được lăn thêm lớp vừng trắng lên vỏ bánh, vừa tôn thêm vẻ đẹp hấp dẫn vừa tạo mùi thơm rất đặc trưng của món bánh chiên. Phần nhân được làm từ đậu xanh tán nhuyễn, xào với nước cốt dừa và cùi dừa tươi nạo sợi. Nhân màu vàng nhìn như những múi cam mọng nước, được nằm tách rời trong lớp vỏ bánh. Khi bánh chín cầm trên tay lắc nhẹ, có thể nghe được tiếng lục cục của viên nhân và vì thế nó còn có tên gọi khác đó là bánh lúc lắc. Bánh có vị ngọt vừa phải ăn giòn thơm mùi vừng, dẻo của nếp và khoai tây, béo béo ngầy ngậy của đậu xanh và dừa. Một thứ kết hợp hoàn hảo không thể chê vào đâu được. Điều đặc biệt là cho dù bạn để trong tủ đá lạnh (-18 độ C) hay là cho lên chảo dầu nóng 140 độ C thì bánh vẫn không hề mất đi hình dáng tròn trĩnh đầy đặn của nó. Đặc biệt khi ăn bánh cam sẽ không bị nóng cổ như ăn những món bánh nếp thông thường khác. Bánh không hề hút dầu nên khi ăn chúng ta hoàn toàn có cảm giác khô ráo không có dầu dính tay. Tất cả những điểm độc đáo đó đã tạo ra món bánh cam hấp dẫn và chinh phục được người tiêu dùng.
Đơn vị: Hộ kinh doanh: Lê Thị Hoa Dương
Địa chỉ: Số 1, Đường 47B, Thôn 1, xã Yên Thịnh, Yên Định, Thanh Hóa
Số điện thoại: 0973.380.568
Website: banhcamduyen.com, Email: banhcamduyen@gmail.com
Giá bán: 30.000 đồng/hộp 6 chiếc
Bánh Cam Duyên chính là nguồn nguyên liệu làm nên hương vị của nó. Gạo nếp, đậu xanh , vừng là những thực phẩm dân giã, quen thuộc mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ cho người tiêu dùng phù hợp với mọi đối tượng sử dụng. Hơn nữa, quy trình sản xuất bánh cam hoàn toàn thủ công, không chất bảo quản nên mang lại giá trị thực cho sản phẩm. Bởi mỗi chiếc bánh được thổi hồn bằng những bàn tay của con người, của sự lao động cần mẫn. Đặc biệt, bánh Cam vừa là một món ăn mang lại dinh dưỡng, vừa mang hương vị quê hương. Bánh Cam Duyên được công nhận đạt chất lượng sản phẩm ocop 3 sao năm 2022 và đạt chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.
Về quy trình sản xuất:
Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu: Gạo nếp, vừng, đậu xanh, đường, dừa
Bước 2: Trộn bột, ủ bột
Bước 3: Nấu xôi đậu xanh 5 phút cho đến khi nước cạn
Bước 4: Tạo hình, chiên bánh
Bước 5: Đóng gói. Bảo quản
Bước 6: Phân phối.
Văn Lộc