Trong 6 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh đã thành lập 1.248 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành và chuyên ngành; tiến hành thanh tra, kiểm tra 27.370 cơ sở, trong đó: có 26.420 cơ sở đạt yêu cầu (chiếm 96,5%), phát hiện 950 cơ sở vi phạm (chiếm 3,5%); phạt tiền 836 cơ sở (chiếm 88% cơ sở vi phạm) với số tiền 2.343 triệu đồng, nhắc nhở (không áp dụng các biện pháp xử lý vi phạm hành chính) 114 cơ sở (chiếm 22% cơ sở vi phạm); tịch thu, buộc tiêu hủy hơn 800 sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn, trị giá hơn 240 triệu đồng, cụ thể:
+ Các đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh, các sở, ngành đã tiến hành kiểm tra 1.042 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 380 cơ sở với số tiền hơn 1.364 triệu đồng; đồng thời, đã tiến hành kiểm tra công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác đảm bảo ATTP tại 07 Ban Quản lý khu di tích, khu lễ hội, gồm: Khu di tích Đền Nưa, Đền Am Tiên - huyện Triệu Sơn; Khu di tích Đền Phủ Na - huyện Như Thanh; Khu di tích Đền Sòng Sơn, Đền Chín Giếng - thị xã Bỉm Sơn; Khu di tích Lam Kinh - huyện Thọ Xuân; Khu di tích Đền Độc Cước, Đền Cô Tiên - thành phố Sầm Sơn; Khu di tích Đền Bà Triệu, Đền Hàn - huyện Hậu Lộc; Khu di tích Cửa Đạt, Đền Cầm Bá Thước - huyện Thường Xuân; nhìn chung, hoạt động kinh doanh thực phẩm tại các khu di tích, khu lễ hội được các cấp chính quyền địa phương kiểm tra, giám sát chặt chẽ, không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm, tạo sự yên tâm cho du khách mua sắm, sử dụng thực phẩm tại các khu di tích, khu lễ hội.
+ UBND các huyện, thị xã, thành phố, UBND xã, phường, thị trấn chủ trì, phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường, Công an các huyện, xã thành lập 1.189 đoàn, tiến hành kiểm tra 26.328 cơ sở, phát hiện 570 cơ sở vi phạm (chiếm 2,2% cơ sở được kiểm tra); trong đó, phạt tiền 456 cơ sở (chiếm 80% cơ sở vi phạm) với số tiền phạt 979 triệu đồng, nhắc nhở 114 cơ sở.
- Các nội dung vi phạm chủ yếu đó là: Kinh doanh thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng; điều kiện trang thiết bị dụng cụ sản xuất, kinh doanh, bảo quản thực phẩm, điều kiện vệ sinh cơ sở không đạt yêu cầu; không thực hiện lưu mẫu thức ăn và kiểm thực ba bước; sử dụng phụ gia, chất bảo quản thực phẩm ngoài danh mục cho phép…
* Vụ việc điển hình: Ngày 07/4/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Thanh Hóa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố và bắt giữ 07 bị can về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm quy đinh tại Khoản 3, Điều 193 Bộ luật Hình sự. Quá trình điều tra xác định: từ năm 2003 đến nay, các bị can đã sản xuất, buôn bán 1.830 hộp An Cung giả nhãn hiệu Kwangdong có giá trị trên 1,8 tỷ đồng. Quá trình mở rộng điều tra, Cơ quan Cảnh sát điểu tra đã thu giữ hơn 4.000 hộp an cung viên hoàn Vũ Hoàng Thanh Tâm thành phẩm, 10.000 vỏ hộp an cung giả các loại, 100 hộp An Cung Ngưu Hoàng và nhiều nguyên liệu dùng để sản xuất, đóng gói thực phẩm chức năng An Cung giả. Hiện nay Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Thanh Hóa vẫn đang tiếp tục điều tra, làm rõ.
Hình ảnh đoàn kiểm tra liên nghành kiểm tra cơ sở sản xuất thực phẩm
- Công tác lấy mẫu giám sát, phòng chống ngộ độc thực phẩm tiếp tục được các sở, ngành, đơn vị, UBND các huyện, thị xã, thành phố quan tâm thực hiện. Trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã lấy và xét nghiệm 3.179 mẫu thực phẩm, phát hiện 93 mẫu vi phạm (chiếm 2,9%); trong đó: Xét nghiệm tại Labo 394 mẫu, phát hiện 13 mẫu vi phạm (chiếm 3,3%); xét nghiệm nhanh 2.785 mẫu, phát hiện 80 mẫu vi phạm (chiếm 2,9%); cụ thể:
+ Các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT đã lấy 394 mẫu thực phẩm nông sản, thủy sản để giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, ngăn chặn các sản phẩm không đảm bảo an toàn lưu thông trên thị trường. Kết quả: có 381 mẫu đạt yêu cầu, 13/394 mẫu vi phạm, chiếm 3,3%. Sở đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thông báo cho các cơ sở có mẫu vi phạm và cơ quan quản lý trực tiếp để cảnh báo, yêu cầu thực hiện các hành động khắc phục và thực hiện các biện pháp xử lý theo quy định.
+ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế, các đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp tỉnh đến cấp xã đã tiến hành lấy mẫu và xét nghiệm nhanh tại hiện trường 2.785 mẫu, phát hiện 80 mẫu vi phạm.
Hình ảnh thông tin tuyên truyền về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm
- Sở Y tế tổ chức giám sát bảo đảm ATTP tại 08 sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội lớn trên địa bàn tỉnh như: Lễ hội đền Bà Triệu; phục vụ “Đoàn công tác của tỉnh Hủa Phăn (Lào) thăm và làm việc tại tỉnh Thanh Hóa”; phục vụ “Đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ thăm và làm việc tại tỉnh Thanh Hóa”; lễ hội Đền Phố Cát 2024; chương trình gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên; giải đua xe đạp toàn quốc tranh cúp truyền hình thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 36 chặng đua Thanh Hóa; khai mạc Lễ hội Du lịch biển Sầm Sơn; cầu truyền hình trực tiếp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.
Trong 6 tháng đầu năm 2024, mặc dù trên địa bàn toàn quốc các vụ ngộ độc thực phảm diễn biến phức tạp, tăng về số vụ và số người mắc ngộ độc thực phẩm, tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm./.