Thực hiện Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết của Chính phủ, Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2024 và Quyết định số 01/QĐ-UBND ngày 01/01/2024 về ban hành Chương trình công tác năm 2024 của UBND tỉnh và Kế hoạch số 297/KH-BCĐ ngày 14/12/2023 về hoạt động của Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh năm 2024. Ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã giao các chỉ tiêu, nhiệm vụ về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) cho các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tại Quyết định số 5050/QĐ-UBND ngày 28/12/2023.
Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh đã ban hành nhiều văn bản như Kế hoạch: số 276/KH-UBND ngày 06/11/2023 về kiểm tra liên ngành ATTP năm 2024, số 277/KH-UBND ngày 07/11/2023 về thông tin tuyên truyền, đào tạo tập huấn về ATTP trên địa bàn tỉnh năm 2024, số 283/KH-UBND ngày 17/11/2023 về quản lý vận chuyển, giết mổ kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh năm 2024, số 297/KH-BCĐ ngày 14/12/2023 về hoạt động của Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh năm 2024, số 303/KH-UBND ngày 27/12/2023 về triển khai công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024, số 05/KH-UBND ngày 05/01/2024 về xây dựng thí điểm tuyến phố bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, số 93/KH-UBND ngày 08/4/2024 về triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2024, số 96/KH-BCĐ ngày 11/4/2024 về tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP năm 2024; các Quyết định: số 173/QĐ-UBND ngày 10/01/2024 về thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024, số 1487/QĐ-UBND ngày 15/4/2024 về thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP trong dịp Tháng hành động vì ATTP năm 2024, số 1682/QĐ-UBND ngày 25/4/2024 về thay đổi hành viên Tổ thẩm định xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí ATTP, ATTP nâng cao; Công văn số 6990/UBND-VX ngày 20/5/2024 về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh và nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành khác về ATTP trên địa bàn tỉnh.
Các sở, ban, ngành cấp tỉnh đã chủ động triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ về ATTP được giao ngay từ đầu năm. Sở Nông nghiệp và PTNT đã ban hành gần 60 văn bản triển khai thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo ATTP trong phạm vi ngành quản lý. Sở Công Thương ban hành kế hoạch xây dựng và duy trì chợ kinh doanh thực phẩm, triển khai thí điểm “Phiên chợ thực phẩm an toàn”, lấy mẫu giám sát ATTP, thông tin tuyên truyền và đào tạo tập huấn về ATTP trên địa bàn tỉnh năm 2024. Sở Y tế đã ban hành hơn 10 văn bản và chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm ban hành gần 40 văn bản triển khai thực hiện công tác đảm bảo ATTP năm 2024. Các sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh đã ban hành kế hoạch thực hiện công tác đảm bảo ATTP năm 2024, kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024, kế hoạch triển khai Tháng hành động vì ATTP, kế hoạch thông tin tuyên truyền về ATTP theo lĩnh vực, địa bàn được phân công phụ trách.
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể cấp tỉnh đã ban hành và triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch đảm bảo ATTP, kế hoạch nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng quản lý, giám sát về ATTP; tuyên truyền, phát động các phong trào thi đua về ATTP, công tác kiểm tra, giám sát, xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh đảm bảo ATTP; chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức đoàn thể các cấp xây dựng kế hoạch và phối hợp tổ chức các hoạt động đảm bảo ATTP tại địa phương.
Hình ảnh thẩm định của hàng thực phẩm sạch
UBND các huyện, thị xã, thành phố đã đưa chỉ tiêu về ATTP vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 và giao chỉ tiêu về ATTP cho UBND các xã, phường, thị trấn; ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện các chỉ tiêu về ATTP năm 2024, Kế hoạch thông tin tuyên truyền và đào tạo tập huấn về ATTP năm 2024, Kế hoạch kiểm tra liên ngành về ATTP năm 2024, Kế hoạch bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024, Kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2024, Kế hoạch xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm năm 2024, Kế hoạch kiểm tra công tác duy trì thực hiện tiêu chí xã, phường, thị trấn ATTP, ATTP nâng cao năm 2024, Kế hoạch triển khai Tháng hành động vì ATTP; đồng thời, chỉ đạo Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm xã, phường, thị trấn xây dựng và triển khai thực hiện các Kế hoạch trên.
Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Cấp ủy, Chính quyền các cấp và các Đoàn thể chính trị, xã hội mà 6 tháng đầu năm 2024 các chỉ tiêu về ATTP đã đạt được một số kết quả như sau:
- Cấp tỉnh: Sở Nông nghiệp và PTNT được giao xây dựng 02 chuỗi, gồm: 01 chuỗi thịt gia súc và 01 chuỗi thủy sản. Sở đã chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tiến hành khảo sát, đánh giá, lựa chọn các cơ sở tự nguyện và đáp ứng yêu cầu tham gia chuỗi; dự kiến hoàn thành trong tháng 10/2024.
Hình ảnh đoàn kiểm tra liên ngành đang kiểm tra cơ sở thực phẩm
- Cấp huyện: UBND các huyện, thị xã, thành phố đã chỉ đạo thực hiện hoàn thành: 349.615/619.846 tấn thực phẩm tiêu dùng chủ yếu thông qua các chuỗi (đạt 56,4% kế hoạch), 17/112 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn (đạt 15,2% kế hoạch), 10/17 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm đáp ứng quy định về ATTP (đạt 58,8% kế hoạch), 02/11 chợ kinh doanh thực phẩm (đạt 18,2% kế hoạch), 04/11 cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn (đạt 36,4% kế hoạch), 01/23 xã đạt tiêu chí ATTP (đạt 4,3% kế hoạch); đang chỉ đạo triển khai xây dựng 67 xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí ATTP nâng cao.
Không xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn mặc dù tình hình ngộ độc thực phẩm trong cả nước có những diễn biến phức tạp, khó lường./.