Triển khai thực hiện Kế hoạch số 252/KH-UBND ngày 25/11/2020 của UBND tỉnh về thông tin tuyên truyền, đào tạo tập huấn về ATTP trên địa bàn tỉnh năm 2021. Thực hiện “mục tiêu kép”, vừa quyết liệt phòng, chống dịch dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, 6 tháng đầu năm 2021, các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố đã đẩy mạnh đa dạng hóa các hoạt động, hình thứctuyên truyền, cảnh báo các nguy cơ gây mất ATTP trong đợt cao điểm Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Tân Sửu; tuyên truyền, vận động các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện tốt các quy định về đảm bảo ATTP nhằm bảo vệ sức khỏe Nhân dân vui xuân, đón tết; triển khai công tác đảm bảo ATTP trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm.
Theo tình hình thực tế, các sở, ngành, địa phương đã in, treo băng rôn, khẩu hiệu, tranh, áp phích, tờ gấp, tờ rơi và băng đĩa tuyên truyền về ATTP; in, treo biển tuyên truyền về an toàn thực phẩm tại các chợ truyền thống đã được đánh giá công nhận đạt Tiêu chuẩn TCVN 11856: 2017; in, cấp phát sổ tay hướng dẫn việc đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm và tuyên truyền dọc đường quốc lộ, đại lộ trong nội thành thành phố Thanh Hóa. Ngoài ra, cũng đã tổ chức 02 đợt tuyên truyền lưu động về ATTP tại chợ, dọc các tuyến đường đông dân cư tại thành phố Thanh Hóa và các huyện: Đông Sơn, Thiệu Hóa, Quảng Xương, Hoằng Hóa, Hà Trung, Hậu Lộc, Triệu Sơn, Như Thanh, Bá Thước, Như Xuân.
Công tác tập huấn nâng cao kiến thức về an toàn thực phẩm cũng được quan tâm thực hiện như: Tổ chức các hội nghị, hội thảo, buổi nói chuyện chuyên đề về ATTP với gần 12.000 lượt người tham dự; 01 lớp tập huấn lấy mẫu ATTP và hướng dẫn sử dụng Kit nhanh cho 60 học viên các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, 119 lớp tập huấn kiến thức về ATTP cho hơn 8.500 chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đặc biệt, Sở Y tế đã tổ chức thành công cuộc diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm tại huyện CẩmThủy.
Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Thanh Hóa, các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn tỉnh cũng đã thực hiện nhiều tin bài tuyên truyền về ATTP tại chuyên mục “Nói không với thực phẩm bẩn” và các chuyên đề, bản tin, phóng sự biểu dương các tổ chức, cá nhân tuân thủ các quy định về vệ sinh thú y, bảo đảm ATTP trong quá trình sản xuất, giết mổ, kinh doanh và vận chuyển thịt gia súc, gia cầm; đồng thời lên án, phê phán các cơ sở sản xuất, giết mổ, kinh doanh, các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về ATTP để người tiêu dùng biết và lựa chọn thực phẩm an toàn.
Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình hay về công tác an toàn thực phẩm như: Ủy ban MTTQ các cấp tiếp tục nhân rộng mô hình khu dân cư “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”, mô hình “Khu dân cư tự quản ATTP”; Hội Nông dân tỉnh phát động phong trào “Nông dân nói không với thực phẩm bẩn”, phong trào “Không sản xuất rau không an toàn, không giết mổ gia súc, gia cầm không an toàn, không kinh doanh phụ gia thực phẩm không có trong danh mục”; trực tiếp chỉ đạo xây dựng 10 mô hình sản xuất thực phẩm an toàn: Nuôi cá nheo Mỹ đảm bảo ATTP tại thị trấn Thường Xuân, huyện Thường Xuân; trồng dưa chuột theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung; trồng rau, quả chất lượng cao trong nhà lưới tại xã Nga Thành, huyện Nga Sơn; chế biến nước mắm đảm bảo ATTP tại phường Hải Bình, thị xã Nghi Sơn; nuôi tôm, cua quảng canh tại xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa; chăn nuôi gà an toàn sinh học tại xã Yên Lâm, huyện Yên Định.Tỉnh đoàn tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động của các Câu lạc bộ Thanh niên xung kích đảm bảo ATTP, Đội thanh niên tự quản đảm bảo ATTP.Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã thành lập 28 câu lạc bộ “Phụ nữ sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm an toàn”,duy trì1.105 mô hình“Chi hội phụ nữ tự quản về vệ sinh ATTP”, tổ chức 04 cuộc truyền thông “An toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng” tại 04 huyện: Nông Cống, Yên Định, Thọ Xuân, Thạch Thành cho hơn 2.000 hội viên và người dân tham gia; nhân rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động của các chuỗi giá trị sản phẩm thực phẩm thông qua thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã liên kết sản xuất; phát huy hiệu quả của 50 gian hàng giới thiệu sản phẩm và thực phẩm sạch tại các huyện, thị xã, thành phố; khuyến khích cơ sở hội nhân rộng các mô hình “Vườn rau sạch tại cộng đồng”, “Bếp ăn sạch”...Thông qua các mô hình, cách làm hay sáng tạo các tổ chức hội đã huy động sự tham gia tích cực của cán bộ, hội viên và nhân dân trong, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm an toàn.