Ngày 25/5/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 85/NQ-CP về việc kết thúc thí điểm thực hiện thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại huyện, quận, thị xã, thành phố của 9 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Nghị quyết nêu rõ, kết thúc việc thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại huyện, quận, thị xã, thành phố của 9 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương gồm: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Đồng Nai, Gia Lai và thành phố Đà Nẵng theo Nghị quyết số 102/NQ-CP của Chính phủ về việc thí điểm thực hiện thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại huyện, quận, thị xã, thành phố của 9 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Trước đó, thực hiện Quyết định số 47/2018/QĐ-TTg ngày 11/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 26/KH-UBND ngày 29/01/2019 về thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại 06 huyện, thành phố gồm: Thành phố Thanh Hóa, thành phố Sầm Sơn, các huyện: Nga Sơn, Hoằng Hóa, Thọ Xuân, Tĩnh Gia (nay là thị xã Nghi Sơn) và 30 đơn vị hành chính cấp xã thuộc các huyện, thành phố nêu trên; thời gian thí điểm thực hiện từ ngày 10/7/2019 đến ngày 10/7/2020. Trong quá trình triển khai thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành, các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn tham gia thí điểm đã tổ chức 01 lớp đào tạo, tập huấn nghiệp vụ chuyên ngành thanh tra, kiến thức liên quan đến ATTP và cấp chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức thanh tra chuyên ngành ATTP cho 120 công chức, viên chức, 01 lớp đào tạo nghiệp vụ lấy mẫu và cấp chứng chỉ lấy mẫu phục vụ công tác thanh tra chuyên ngành ATTP cho 60 công chức, viên chức thuộc các đơn vị thực hiện thí điểm.
Hình ảnh sưu tầm.
Các địa phương tham gia thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm đã thành lập 149 đoàn thanh tra, kiểm tra, tiến hành kiểm tra 1.718 cơ sở, phát hiện 280 cơ sở vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính 251 cơ sở, với số tiền xử phạt 618 triệu đồng, nhắc nhở 29 cơ sở. Kinh phí bố trí cho hoạt động thí điểm thanh tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh là 3.523 triệu đồng; trong đó, UBND tỉnh bố trí 3.196 triệu đồng từ nguồn kinh phí Chương trình vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh để chi cho các hoạt động đào tạo, tập huấn, hội nghị, mua sắm thiết bị kiểm tra nhanh phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra ATTP trên địa bàn tỉnh; thành phố Thanh Hóa bố trí 230 triệu đồng để may trang phục, tuyên truyền, mua sắm trang thiết bị phục vụ hoạt động thanh tra; các đơn vị còn lại bố trí từ 10 – 30 triệu đồng cho hoạt động thí điểm thanh tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm./.