Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021 toàn tỉnh đã thành lập 375 đoàn kiểm tra, trong đó có 4 đoàn cấp tỉnh, 20 đoàn cấp huyện, 355 đoàn cấp xã.
Hình ảnh: Đoàn kiểm tra cơ sở sản xuất bao bì thực phẩm.
Nội dung kiểm tra tập trung vào việc thực hiện công bố tiêu chuẩn sản phẩm, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; việc thực hiện các quy định về tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm, trình tự công bố sản phẩm, phiếu kết quả kiểm nghiệm và các hồ sơ, tài liệu liên quan; nhãn sản phẩm thực phẩm đối với những sản phẩm thuộc diện phải ghi nhãn; việc quảng cáo đối với các nhóm thực phẩm phải đăng ký nội dung trước khi thực hiện quảng cáo; điều kiện bảo đảm ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, thực phẩm, điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ, con người theo quy định; truy xuất nguồn gốc thực phẩm và lấy mẫu xét nghiệm các chỉ tiêu ATTP khi cần thiết...
Trong tổng số 6.270 cơ sở thực phẩm được kiểm tra, phát hiện 119 cơ sở vi phạm các điều kiện về an toàn thực phẩm chiếm 1,9% (tăng 0,2% so với Tháng hành động năm 2020). Trong đó, phạt tiền 77 cơ sở (chiếm 64,7% số cơ sở vi phạm) với số tiền phạt là 147.550.000 đồng; nhắc nhở 42 cơ sở (chiếm 35,3% số cơ sở vi phạm).
Các đoàn kiểm tra đã buộc tiêu hủy 92 hộp, gói bánh, kẹo, 20 hộp sữa, 334 hộp, gói thực phẩm các loại, 683 kg thịt gia súc, gia cầm.
Các nội dung vi phạm chủ yếu là điều kiện vệ sinh cơ sở, điều kiện trang thiết bị dụng cụ không đạt yêu cầu; bảo quản thực phẩm, thực hành an toàn thực phẩm không đúng quy định; không lưu mẫu thức ăn, không kiểm thực ba bước, kinh doanh thực phẩm hết hạn sử dụng, không có nguồn gốc xuất xứ…