Nhưng năm qua, công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) đã được các ngành, các cấp chủ động triển khai, tăng cường phối hợp liên ngành, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các vi phạm; số cơ sở được kiểm tra tăng dần qua từng năm, việc phát hiện và xử lý các vi phạm về ATTP được kịp thời hơn, nghiêm minh hơn.
Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tại cơ sơ thực phẩm.
Từ năm 2007 đến nay, toàn tỉnh đã tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh ATTP của hơn 115.850 lượt cơ sở, phát hiện gần 15.000 lượt cơ sở vi phạm, trong đó đã nhắc nhở, cảnh cáo 2.798 cơ sở, xử phạt hành chính gần 12.200 lượt cơ sờ với số tiền hơn 25.145 triệu đồng; tịch thu, tiêu hủy 48.119kg hàng hóa thực phẩm, nội tạng và sản phẩm động vật, 4.165 bánh trung thu hết hạn sử dụng, 344 con lợn nhiễm dịch tả lợn Châu Phi và lở mồm long móng, 14.200kg lợn không rõ nguồn gốc, 300kg cá nóc, hơn 900kg cá khoai... giá trị hàng hóa buộc tiêu hủy hơn 2.000 triệu đồng. Riêng trong giai đoạn 2017-2021, các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra 76.730 lượt cơ sở, phát hiện 9.959 lượt cơ sở vi phạm, xử phạt hành chính 6.348 lượt cơ sở với số tiền 20.175 triệu đồng, tịch thu tang vật vi phạm của 284 cơ sở.
Hoạt động thanh tra, kiểm tra chất lượng vật tư nông nghiệp đưa vào sản xuất thực phẩm (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi) được quan tâm chỉ đạo tổ chức thực hiện. Các cơ quan chức năng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 2.031 cơ sở, qua đó phát hiện, xử phạt hành chính 282 cơ sở vi phạm với số tiền gần 1.600 triệu đồng; tịch thu, tiêu hủy 400kg phân bón NPK, 32kg và 157 lít thuốc bảo vệ thực vật, 8.100kg thức ăn chăn nuôi có chứa chất cấm Sabultamol (từ năm 2016 đến nay không phát hiện chất cấm Sabultamol trong chăn nuôi); buộc tái chế 5.150kg phân bón NPK, 1.920kg giống cây trồng, 900kg thức ăn chăn nuôi, 2.199kg và 2.979 lít thuốc bảo vệ thực vật.
Tống Sơn