Tin tức

Diễn tập “Điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể trường học” năm 2022 tại huyện Nga Sơn

Tin về ATTP | 14-09-2022 | 54 lượt xem

 

Nhằm chủ động trong công tác bảo đảm An toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm đồng thời nâng cao vai trò, trách nhiệm và hiệu quả công tác, đáp ứng các kỹ năng điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm cho các đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể trong các trường học. Được sự đồng ý của lãnh đạo sở Y tế và sự nhất trí của UBND huyện Nga Sơn. Chi cục An toàn thực phẩm Tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức thành công “Buổi diễn tập điều tra, xử l‎ý vụ ngộ độc thực phẩm tại Bếp ăn tập thể trường học năm 2022”.

Sáng ngày 07/5/2022 tại trường Mầm non Nga Thái huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thanh Hóa đơn vị chủ trì đã phối hợp với Phòng Giáo dục và đào tạo Trung tâm Y tế huyện Nga Sơn, Trạm Y tế, Ban giám hiệu trường Mầm non Nga Sơn tổ chức “Buổi diễn tập điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tại Bếp ăn tập thể trường học năm 2022”. Về dự và chỉ đạo nội dung chương trình có đồng chí Lê Hồng Sơn Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Thanh Hóa; tham dự buổi diễn tập còn có đồng chí đồng chí Hoàng Văn Hoành giám đốc trung tâm Y tế huyện Nga Sơn, đại diện lãnh đạo bệnh viện đa khoa huyện Nga Sơn, đại diện Đảng ủy, UBND xã Nga Thái , đại diện các trạm Y tế trên địa bàn huyện Nga Sơn,đại diện phòng giáo dục huyện Nga Sơn, hiệu trưởng trường Mần Nga Thái,  đại diện các trường mầm non trên địa bàn huyện Nga Sơn.

 

Hinh ảnh:  Phát biểu khai mạc buổi Diễn tập

Buổi diễn tập với tình huống giả định sau bữa ăn trưa ngày 07/5/2022 trường Mầm non xã Nga Thái có tổ chức bữa ăn bán trú cho hơn 200 học sinh đến 12 giờ cùng ngày, tại Trường xuất hiện 10 học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, một số có biểu hiện tiêu chảy… đang nằm tập trung tại Phòng Y tế  nhà trường, trước tình hình diễn biến phức tạp Ban giám hiệu Mầm non xã Nga Thái đã điện thoại đến Trạm Y tế thị trấn để xin hỗ trợ về chuyên môn và báo cáo đến UBND Thị trấn, phòng giáo dục và đào tạo để có biện pháp chỉ đạo, sau khi trạm Y tế thị trấn nhận được thông tin Trưởng trạm Y tế  đã điều động cán bộ sang trường để hổ trợ công tác khám, điều trị và phân loại.Trong quá trình sơ cứu, khám, phân loại người bệnh Trạm y tế phát hiện có những  bệnh nhân nặng mạch nhanh huyết áp tụt, vượt quá tầm kiểm soát của Trạm Y tế  nên Trưởng Trạm Y tế đồng thời xin sự hỗ trợ về chuyên môn của Trung tâm Y tế huyện, Trung tâm Y tế huyện nhận được thông tin ngay lập tức  thành lập các tổ xuống Phòng y tế nhà trường để hỗ trợ cấp cứu bệnh nhân và xuống bếp ăn của nhà trường tiến hành các  bước điều tra vụ ngộ độc thực phẩm,  kiểm tra, đánh giá điều kiện ATTP tại bếp ăn, lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm, điều tra những học sinh cùng ăn nhưng không bị bệnh, lấy mẫu thức ăn gửi kiểm nghiệm để tìm nguyên nhân, triển khai các biện pháp tiếp tục theo dõi sức khỏe của các học sinh của nhà trường, tăng cường tuyên truyền và khắc phục hậu quả của ngộ độc thực phẩm ....

Một số hình ảnh trong buổi diễn tập

 

 

Buổi diễn tập diễn ra trong thời gian 01 giờ 30 phút đã thành công và đạt mục tiêu là chuẩn hóa quy trình điều tra, xử lý, khắc phục, giảm thiểu hậu quả ngộ độc thực phẩm(NĐTP); bên cạnh đó, công tác tuyên truyền nâng cao kiến thức về công tác đảm bảo ATTP cho các đơn vị trường học có tổ chức bếp ăn tập thể. Nâng cao vai trò trách nhiệm và nâng cao các kỹ năng điều tra xử lý NĐTP cho các cơ quan quản lý về ATTP và các đơn vị trường học tổ chức bếp ăn tập thể.

 

Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc (0)
Nhập thông tin của bạn:

Bài viết mới nhất

Thanh Hóa tăng cường thanh kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

Tin về ATTP | 18-07-2024

Thanh Hóa: Tăng cường công tác chỉ đạo, lãnh đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu về bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp tình hình địa phương.

Tin hoạt động | 18-07-2024

Hội nghị trực tuyến “Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm”

Tin hoạt động | 27-05-2024

Phối hợp tập huấn công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

Tin hoạt động | 15-05-2024

Thanh Hóa: Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa  phối hợp với Văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh tổ chức Hội nghị  tập huấn kiến thức, kỹ năng quản lý, giám sát về an toàn thực phẩm cho Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn; Ban Điều hành mô hình “Khu dân cư tự quản về an toàn thực phẩm” ở khu dân cư trên địa bàn huyện Yên Định.

Tin về ATTP | 01-04-2024