Căn cứ Quyết định số 1048/QĐ-TTg ngày 21/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm; Quyết định số 781/QĐ-TTg ngày 08/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số Phụ lục Quyết định số 1048/QĐ-TTg ngày 21/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm; Quyết định số 5363/QĐ-UBND ngày 28/12/2018 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề án Chương trình OCOP tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030
Đến ngày 16/6/2021, toàn tỉnh có 100 sản phẩm được công nhận đạt OCOP, cụ thể:
- Năm 2019, công nhận 13 sản phẩm.
- Năm 2020, công nhận 56 sản phẩm.
- Năm 2021 công nhận 31 sản phẩm .
Trong đó có: 01 sản phẩm đạt 5 sao, 27 sản phẩm đạt 4 sao, 72 sản phẩm đạt 3 sao.
Văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh tổng hợp quyết định công nhận cho từng đợt, cụ thể: