Hằng năm, khi mùa hè đến, các khu du lịch sinh thái biển trên địa bàn tỉnh như Sầm Sơn, Hải Tiến, Hải Hoà... đón hàng triệu khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng, mua sắm. Lượng khách đông trong mùa du lịch đồng nghĩa với nhu cầu mua bán và sử dụng thực phẩm cũng tăng theo. Vì thế, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở thực phẩm được các sở, ban, ngành cũng như chính quyền các cấp quan tâm thực hiện, coi đây là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu làm nên thành công của mùa du lịch biển, góp phần quảng bá hình ảnh, tạo niềm tin đối với người tiêu dùng, góp phần vào sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.
Ngày 05/6/2023, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quyết định số 1915/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong mùa du lịch năm 2023, theo đó,đã thành lập 03 đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Y tế chủ trì, kiểm tra công táctrong thời gian từ 12/6/2023 đến 28/7/2023.
Các đoàn liên ngành đã tập trung kiểm tra tại các nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố Sầm Sơn, khu du lịch biển Hải Tiến – huyện Hoằng Hoá và khu du lịch biển Hải Hoà – thị xã Nghi Sơn, với các nội dung kiểm tra như: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với những cơ sở thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm); kiểm tra kiến thức về an toàn thực phẩm đối với chủ cơ sở, người trực tiếp chế biến, phục vụ ăn uống; điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm về trang thiết bị, dụng cụ, con người của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; thực hành an toàn thực phẩm; quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm; hồ sơ kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm...
Sau hơn 1 tháng triển khai, các đoàn đã thực hiện kiểm tra tại 157 cơ sở, phát hiện 18 cơ sở vi phạm các điều kiện về an toàn thực phẩm, chiếm 11,4% tổng số cơ sở được kiểm tra; phạt tiền 18 cơ sở với số tiền phạt là 121 triệu đồng.
Các nội dung vi phạm chủ yếu đó là: Điều kiện an toàn thực phẩm của người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm; không thực hiện đúng quy định của pháp luật về chế độ lưu mẫu thức ăn, kiểm thực 3 bước, điều kiện vệ sinh cơ sở, điều kiện trang thiết bị dụng cụ không đạt yêu cầu;…
Bên cạnh việc xử phạt các vi vi phạm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, các đoàn kiểm tra đã kịp thời hướng dẫn, nhắc nhở, yêu cầu các cơ sở kịp thời khắc phục các lỗi vi phạm, tạo sự an tâm và đảm bảo an toàn cho người dân, du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng./.