Thực hiệnKế hoạch số 265/KH-BCĐTƯATTP ngày 09/3/2021của Ban Chỉ đạo Liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm, Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Kế hoạch số 80/KH-BCĐ ngày 08/4/2021 về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021. Tháng hành động diễn ra từ ngày 15-4 đến 15-5 với Chủ đề: “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”,
Trong dịp này, thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, vì vậy, tỉnh Thanh Hóa không tổ chức Lễ phát động Tháng hành động cấp tỉnh. Ban Chỉ đạo tỉnh đã chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan tổ chức truyền thông trong Tháng hành động bằng hình thức khác như: In và cấp phát tờ rơi tuyên truyền việc chấp hành chính sách, pháp luật trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh; in và cấp phát sổ tay hướng dẫn công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; in băng đĩa thông điệp truyền thông Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021 theo hướng dẫn của Cục An toàn thực phẩm để cấp phát cho các huyện, thị xã, thành phố... 12/27 huyện, thị xã, thành phố, 228/559 xã, phường, thị trấn tổ chức hội nghị triển khai Tháng hành động năm 2021.
Tháng hành động năm 2021, các hình thức truyền thông về an toàn thực phẩm được triển khai đa dạng phù hợp với tình hình phòng, chống dịch Covid-19. Các sở, ngành, đoàn thể, đơn vị cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn đã tổ chức 687 buổi nói chuyện truyền thông về an toàn thực phẩm cho 12.837 người, 181 lớp tập huấn cho 7.672 người là cán bộ quản lý an toàn thực phẩm, hội viên, đoàn viên các tổ chức đoàn thể và người lao động tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; đăng tải 9.287 tin, bài, lượt phát thanh, 18 buổi truyền hình; phát 15.166 tờ gấp, tờ rơi, 3.000 cuốn tài liệu; treo 3.284 băng rôn, 1.331 tranh, áp phích nơi đông người qua lại; treo 150 phướn tuyên truyền về an toàn thực phẩm trên các trục đường chính tại thành phố Thanh Hóa; tổ chức 04 sự kiện truyền thông “An toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng” tại các huyện Nông Cống, Yên Định, Triệu Sơn, Thạch Thành với hơn 2.000 hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ tham gia; tổ chức tuyên truyền lưu động về an toàn thực phẩm tại chợ và dọc các tuyến đường đông dân cư tại thành phố Thanh Hóa và các huyện: Đông Sơn, Thiệu Hóa, Quảng Xương, Hoằng Hóa…đã thu hút sự quan tâm của đông đảo quần chúng Nhân dân. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tiếp tục phát sóng chuyên mục “Nói không với thực phẩm bẩn”, lồng ghép tuyên truyền về ATTP trong các chuyên mục:“Y tế dân số và sức khỏe”, “Sức khỏe mỗi ngày”, “Phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại”...
Đoàn xe tuyên truyền ATTP trong đợt cao điểm Tháng hành động năm 2021
Có thể nói hoạt động tuyên truyền trong dịp tháng hành động năn 2021 góp phần nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và tổ chức đoàn thể trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; nâng cao ý thức, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, đồng thời nhằm giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn, kịp thời xử lý các sự cố mất an toàn nếu xảy ra trên địa bàn.
Lê Thiều Huệ