Cuối năm 2020, vụ ngộ độc do ăn phải pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới ở Đông Anh Hà Nội được xác định là một vụ việc rất nghiêm trọng về an toàn thực phẩm. Các quy trình, quy định về truy xuất nguồn gốc và thu hồi, xử lý đối với thực phẩm không an toàn đã được Chính phủ, 03 bộ ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết, nhưng thực tế qua vụ việc trên thì từ khi phát hiện đến khi đình chỉ lưu thông và thông báo cho người tiêu dùng mất tới tận 9 ngày. Một phần nguyên nhân do cán bộ, công chức chưa nắm được quy trình, quy định của cả 3 bộ về công tác truy xuất nguồn gốc và thu hồi, xử lý đối với thực phẩm không an toàn. Văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh tổng hợp lại các quy trình, quy định về công tác truy xuất nguồn gốc thực phẩm, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không đảm bảo an toàn của Chính phủ, 03 bộ: Y tế, Nông nghiệp và PTNT, Công Thương quy định để cán bộ, công chức, viên chức và các tổ chức, cá nhân có liên quan nghiên cứu triển khai thực hiện, tránh các sai sót không nên có, cụ thể:
- Trích Mục 4 Chương XIII Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12