Nước mắm Thanh Hương nổi tiếng cả nước bởi hương vị đặc trưng mà không loại nước mắm nào có được. Thường những ai đi du lịch, hay ghé qua xứ Thanh, đều mua vài lít về làm quà. Chính vì thế, chất lượng cũng như thương hiệu nước mắm Thanh Hương đang được người tiêu dùng đánh giá cao.
Để có được loại nước mắm thơm ngon, quy trình chế biến cũng như chọn nguyên liệu rất chặt chẽ. Trước tiên, phải chọn loại cá nhiều đạm (chủ yếu là cá cơm, nục và trích). Tiếp đó, nguyên liệu phải được phơi, trộn muối cẩn thận, sau đó chuyển về chượp chín đúng thời gian. Thời gian ngâm ủ, chượp rất quan trọng, nếu quá chín sẽ sẫm màu, dẫn đến nước đen, khê khét; nếu dùng sớm thì đạm ít, có mùi tanh và hương kém, chính vì thế phải duy trì đúng thời gian, nhiệt và phải ướp cá theo tỷ lệ 4 cá/1 muối (tức 4kg cá/kg muối) và 1kg cá chỉ lấy tối đa 0,7 lít nước mắm.
Điều đặc biệt và bí quyết thành công là nước mắm Thanh Hương không sử dụng chất điều vị mà tận dụng sự tinh khiết của nguyên liệu cá. ông Nguyễn Bá Thang, Giám đốc Công ty khẳng định: “Nước mắm Thanh Hương không bao giờ sử dụng chất điều vị vì sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của sản phẩm. Chính điều này đã giúp Công ty luôn giữ vững thương hiệu”. Ông Thang cho biết thêm: “Nước mắm Thanh Hương được kết hợp giữa công nghệ truyền thống và hiện đại. Cá được mua từ các vùng biển như Phan Thiết (Bình Thuận), Nha Trang (Khánh Hòa), đặc biệt là Ninh Thuận, nơi có cá ngon, nhiều đạm, tuy mua với giá cao gần 3 lần nhưng vì chất lượng sản phẩm, chúng tôi vẫn nhập. Một năm Công ty sử dụng 5.000-6.000 tấn cá nguyên liệu”.
Hiện nay, công ty đã có hơn 400 đại lý tiêu thụ sản phẩm tại Thanh Hóa và các tỉnh, thành phố phía Bắc như: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Hải Dương… Để giữ vững thương hiệu và đứng vững trên thị trường, công ty đã đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng và dây chuyền sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Năm 2016, công ty đã xuất bán ra thị trường trên 6,2 triệu lít nước mắm, doanh thu đạt hơn 85 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho trên 60 cán bộ, công nhân viên với mức thu nhập ổn định 6,4 triệu đồng/người/tháng, nộp ngân sách Nhà nước hơn 12 tỷ đồng.
Trải qua nhiều thăng trầm, hiện nay Công ty Thanh Hương có địa chỉ mới tại Cầu Ghép (huyện Tĩnh Gia) và là đơn vị đầu tiên của tỉnh Thanh Hoá được chuyển đổi từ doanh nghiệp Nhà nước sang cổ phần hoá. Hàng năm, Công ty đều nhận được cờ thi đua, bằng khen của tỉnh, các bộ ngành và Chính phủ. Cụ thể, năm 2002, 2007 Công ty đã được đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và hạng Hai; năm 2003 nhận Cúp vàng giải thưởng chất lượng Việt của Bộ Khoa học và Công nghệ. Năm 2007, thương hiệu nước mắm Thanh Hương chính thức được Cục Sở hữu trí tuệ cấp đăng ký độc quyền . Những giải thưởng này sẽ là nguồn động viên để cán bộ, công nhân viên Công ty Nước mắm Thanh Hương ngày càng giữ vững uy tín, sản xuất loại nước chấm thơm ngon, mãi mãi gần gũi trong bữa ăn hàng ngày của người tiêu dùng Việt.