Dầu Lạc Mai Chuẩn
(Sản phẩm OCOP 3 sao)
Dầu lạc (tiếng anh là Peanut oil) là một loại dầu thực vật được ép ra từ hạt lạc, thường được sử dụng trong nấu ăn. Dầu lạc có hương vị nhẹ nhàng, không béo và tốt cho sức khoẻ có tác dụng giảm cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư và lão hóa sớm đã được các nhà khoa học quốc tế công nhận.
Với khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp để phát triển các loại cây trồng ngắn ngày, cây lạc từ lâu được biết đến là một trong những cây trồng chủ lực của xã Hoằng Thành, huyện Hoằng Hoá. Với thế mạnh là nguồn nguyên liệu dồi dào và chất lượng đảm bảo cùng với quyết tâm xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị sản phẩm cho cây lạc quê hương, hộ gia đình ông Lương Xuân Chuẩn đã tự tìm hiểu, đúc kết kinh nghiệm và cho ra đời sản phẩm dầu lạc mang thương hiệu Dầu lạc Mai Chuẩn.
Nếu như trước kia, dầu lạc được làm chủ yếu theo phương pháp thủ công, truyền thống để sử dụng trong gia đình khiến cho năng suất thấp, chất lượng còn nhiều hạn chế. Dầu lạc sạch Mai Chuẩn được làm ra với sự kết hợp giữa phương pháp truyền thống cùng công nghệ hiện đại, đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Với tiêu chí mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm an toàn, tốt cho sức khoẻ, thì nguồn nguyên liệu sạch là yếu tốt then chốt hàng đầu để tạo ra được sản phẩm dầu lạc chất lượng. Do mỗi loại lạc được trồng ở vùng đất có thổ nhưỡng, khí hậu, độ phì nhiêu khác nhau nên khi ép tinh dầu, chất lượng cũng không giống nhau. Sau nhiều lần thử nghiệm nhiều loại giống lạc khác nhau của nhiều địa phương, hộ gia đình ông Chuẩn nhận thấy chỉ có hạt lạc được sản xuất trên chính mảnh đất quê hương mình mới cho ra được chất lượng dầu lạc tốt nhất. Chình vì vậy, sản phẩm dầu lạc sạch Mai Chuẩn được sản xuất với nguồn nguyên liệu sạch được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP ngay tại xã Hoằng Thành. Nguyên liệu đầu vào được sàng lọc rất kỹ lưỡng là loại lạc đã đủ ngày, làm sạch tạp chất đất, cát. Để nâng cao chất lượng sản phẩm, hộ gia đình ông Chuẩn đã đầu tư mua sắm mới nhiều máy móc, trang thiết bị chuyên biệt để hiện đại hoá khâu sản xuất như: máy rang, máy ép, máy lọc….. Khâu an toàn vệ sinh thực phẩm cũng được hộ gia đình ông rất chú trọng, tất cả các lao động trong quá trình sản xuất đều phải sử dụng găng tay, khẩu trang, tạp dề,… đầy đủ theo quy định. Nhờ có kỹ thuật ép lạc với công thức riêng biệt kết hợp với máy móc, thiết bị hiện đại đã giữ lại được hương thơm đặc trưng của lạc cùng những dưỡng chất tự nhiên tốt nhất cho sức khỏe.
Chủ thể: Hộ kinh doanh Lương Xuân Chuẩn
Người đại diện: Lương Xuân Chuẩn
Địa chỉ: Thôn 3, xã Hoằng Thành, huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá
Số điện thoại: 097 667 0806
Giá bán: 150.000 đồng/Chai 1 lít
Sản phẩm nguyên chất 100%, vì vậy khi dùng dầu lạc Mai Chuẩn để nấu ăn, đặc biệt là món chiên rán sẽ không hao, không bị ngả màu, các bà nội trợ chỉ cần một lượng ít dầu là đủ để tạo nên món ăn thơm ngon hấp dẫn. Theo các nguyên cứu dầu lạc rất tốt cho sức khoẻ của con người do không chứa cholesterol, có hàm lượng chất chống oxy hóa (polyphenol, resveratrol, phytosterol) giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư, lão hóa sớm đã được các nhà khoa học quốc tế chứng nhận. Trong dầu lạc cũng chứa các axit béo không bão hòa đơn như acid oleic có tác dụng làm tăng hàm lượng "cholesterol tốt" (hay còn gọi là HDL) trong máu, giúp loại bỏ và làm giảm cholesterol xấu (LDL). Với quy trình sản xuất khép kín đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, dầu lạc Mai Chuẩn là sản phẩm chất lượng cao, không có chất phụ gia và chất bảo quản, có thời hạn sử dụng dài (12 tháng).
Quy trình sản xuất:
Bước 1: Làm sạch nguyên liệu
Nguyên liệu được sàng lọc rất kỹ lưỡng là loại lạc đã đủ ngày, phơi đủ nắng, nhặt bỏ hết những hạt hỏng, lép hay bị đổi màu
Bước 2: Rang và ép dầu lạc
Lạc sau làm sạch được đem vào máy rang và tiến hành ép dầu, lọc, để lắng tạp chất trong thời gian một tuần để sản phẩm không bị cặn.
Bước 3: Đóng chai và đưa ra thị trường
Sản phẩm được đóng chai, dán nhãn mác với nhiều dung tích từ 1 – 5 lít, tuỳ theo đơn đặt hàng.
Mạnh Tùng