Một món ăn phổ biến và được coi như đặc sản của của dân vùng biển - Mực khô được xem như tinh hoa ẩm thực của dân tộc. Không những nổi tiếng bởi hương vị dai, ngọt đặc trưng mà còn được yêu thích bởi giá trị dinh dưỡng mà mực khô đem lại. Với hơn 10 năm trong lĩnh vực buôn bán các mặt Hải sản xã Nghi Sơn sẽ chia sẻ cho bạn một số điều thú vị về loại thực phẩm này nhé.
Mực khô đem lại cho ta giá trị dinh dưỡng gì?
Chúng ta có thể hình dung đơn giản về mực khô là loại thực phẩm được đánh bắt tươi sống từ biển và chế biến dưới hình thức sấy khô hoặc phơi khô để tăng hương vị đặc trưng và bảo quản lâu hơn mực tươi.
Chắc hẳn ai cũng biết về hương vị thơm ngon của mực mà ít ai biết rằng giá trị dinh dưỡng mực khô đem lại là cực kỳ quan trọng. Bạn có biết, mực khô chứa hàm lượng dinh dưỡng cao với các chất như: B12 (riboflavin) và B3 làm ổn định lượng đường trong máu, Protein, bên cạnh đó còn chứa hàm lượng Canxi và Photpho đây là 2 chất có tác dụng chắc khoẻ răng và xương. Ngoài ra, trong mực khô còn chứa hơn 60% Selen giúp ngăn ngừa oxi hoá và bớt được các triệu chứng đau xương khớp…
Những loại mực khô phổ biến
Dân chuyên kinh doanh mực cũng như dân biển thường chia mực khô theo 2 loại là mực khô câu, và mực khô cào (mực lưới). Đối với mỗi loại đều có những đặc điểm khác nhau, Hải sản Nắng sẽ giúp bạn phân biệt từng loại mực nhé.
Mực khô câu
Mực khô câu đúng như tên gọi của chúng, đây là loại mực ống và thường không đi theo đàn, để bắt được chúng thì ngư dân phải dùng phương pháp câu (như câu cá bình thường). Mực khô câu trông dày mình, râu mực thẳng, dài và đẹp, đôi với đó là chất lượng thịt cũng rất tốt, hương vị ngon ngọt và đậm đà. Để độ ngon của mực đạt mức tuyệt đối, người ta thường hay treo mực để phơi khô.
Giá mực khô giao động từ 1.200.000 - 1.600.000 tuỳ size.