Nghề làm miến dong ở xã Yên Lạc, huyện Như Thanh đã có từ lâu. Tuy nhiên, trước đây chỉ sản xuất nhỏ lẻ để phục vụ trong phạm vi gia đình. Nhằm phát huy nghề truyền thống làm miến dong của địa phương theo hướng hiện đại, nâng cao giá trị kinh tế, năm 2004, HTX Dịch vụ nông Nghiệp Yên Lạc được thành lập, do ông Phạm Công Bảo làm giám đốc với 24 thành viên tham gia. Hiện nay, HTX đang từng bước áp dụng các biện pháp kỹ thuật mới nhằm nâng cao chất lượng, hướng tới xây dựng thương hiệu cho sản phẩm miến dong Yên Lạc đến tay người tiêu dùng trên cả nước.
Để tạo ra được những sợi miến ngon là một quá trình sản xuất đòi hỏi cẩn thận và tỉ mỉ. HTX Dịch vụ nông Nghiệp Yên Lạc đã đưa ra quy trình trồng dong riềng theo phương pháp hữu cơ, vừa nâng cao năng suất lại bảo đảm chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng. Để quản lý tốt các vùng nguyên liệu, các thành viên trong HTX dịch vụ nông Nghiệp Yên Lạc thường xuyên sát sao hướng dẫn các hộ dân làm đúng quy trình từ khâu chọn đất, chọn giống đến khâu thu hoạch. Các hộ dân trong mỗi vùng nguyên liệu cũng tham gia quá trình kiểm tra, giám sát, học hỏi lẫn nhau về kỹ thuật trồng dong riềng, từ đó cho ra những sản phẩm chất lượng, bảo đảm nguyên liệu sạch
Củ dong già sau khi thu về, rửa sạch đem nghiền lọc bột. Bột dong thô qua nhiều lần đánh nhuyễn, cho vào bể bơm đầy nước cho tinh bột lắng xuống. Sau khoảng 5 - 7 lần lọc thu về bột dong nguyên chất đưa vào sử dụng để làm miến. Quy trình làm miến dong ở Yên Lạc hoàn toàn 100% tinh bột miến được chế biến từ củ dong riềng được trồng tại địa phương, không pha trộn các loại bột khác và không sử dụng hóa chất để tẩy trắng. Miến ra khuôn được phơi nắng trên các giàn tre để không bị giòn, gãy. Sợi miến nhỏ có màu trong hơi xám, khi nấu sợi dẻo, mềm, dai, không nát, có vị thơm ngon của dong riềng.
Để làm thành một sợi miến khô phải trải qua rất nhiều công đoạn, từ khâu trồng dong riềng đến thu hoạch củ, đem đi xay bột... Sau đó, lọc bột loại bỏ tạp chất, làm chín bột và cho vào khuôn cắt thành từng sợi mới mang đi phơi khô. Tất cả những công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên trì, khéo léo từ đôi bàn tay của bà con nông dân các thành viên HTX nông nghiệp Yên Lạc. Sản phẩm miến dong Yên Lạc đều có chứng nhận mã số, mã vạch, có tem truy xuất nguồn gốc.
Từ năm 2000 trở lại đây, Nhờ việc đầu tư sản xuất và kinh nghiệm sản xuất truyền thống nên sản phẩm miến dong Yên Lạc của cơ sở HTX dịch vụ Nông nghiệp Yên lạc được các thương lái lựa chọn. Hiện sản phẩm đã được tiêu thụ tại hơn 20 điểm kinh doanh trong huyện, tỉnh và cung cấp đi các tỉnh, thành phố, như: Đồng Nai, Kum tum.. và trở thành sản phẩm nông sản đặc trưng của Huyện Như Thanh.
Vừa qua, Hội đồng thẩm định đánh giá sản phẩm OCOP của huyện Như Thanh đã đánh giá phân hạng sản phẩm miến dong Yên Lạc đạt tiêu chuẩn 3 sao. Đồng thời, hoàn chỉnh hồ sơ để tham dự Chương trình OCOP cấp tỉnh trong năm 2021. Ngày 16 tháng 11 năm 2021, sản phẩm Miến dong Yên Lạc được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.