Mắm tôm Ông Náo
(Sản phẩm OCOP 3 sao)
Xã Minh Lộc là một xã ven biển thuộc huyện Hậu Lộc, người dân nơi đây từ bao đời nay với nghề truyền thống bám biển mưu sinh. Tận dụng lợi thế với nguồn nguyên liệu hải sản dồi dào, phong phú và tươi mới mỗi ngày mà nghề làm mắm truyền thống nơi đây đã dần phát triển và nổi tiếng khắp vùng. Nổi tiếng nhất trong số đó phải kể đến hộ gia đình anh Vũ Văn Thiện với truyền thống làm mắm gia truyền với hơn 30 năm trong nghề làm mắm được người dân trong vùng và du khách nhiều nơi tin tưởng tìm đến mua sử dụng và làm quà biếu. Anh Vũ Văn Thiện là con trai ông Vũ Văn Náo – chính là người tạo dựng nên thương hiệu “mắm ông Náo”.
Với xuất phát điểm làm việc trong công ty Thuỷ sản Hậu Lộc, trải qua nhiều vị trí, đúc kết được nhiều kinh nghiệm quý giá, anh Thiện tự mình mở xưởng làm mắm. Trải qua nhiều thăng trầm, sản phẩm mắm tôm ông Náo dần dần hoàn thiện và đạt được chất lượng cao được người tiêu dùng yêu thích chọn lựa với hương vị thơm ngon, đậm đà. Theo anh Thiện chia sẻ, để làm ra được một mẻ mắm tôm đạt chuẩn, đảm bảo về sinh an toàn thực phẩm cần tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các công đoạn sản xuất. Khâu chọn nguyên liệu đầu vào là yếu tố then chốt quyết định đến chất lượng của sản phẩm. Moi được chọn làm mắm tôm phải là moi tươi sống vừa được ngư dân đánh bắt. Để chọn được moi tươi sống cung cấp thường xuyên, anh Thiện phải đặt trước với các chủ tầu, khi tầu vừa cập cảng phải có mặt ngay để thu mua sản phẩm vì đặc điểm của moi là sau khi đánh bắt không bảo quản được lâu như nhiều loại hải sản khác. Muối dùng để ướp moi cũng phải chọn mua từ các địa phương làm muối nổi tiếng trong vùng như: Hoà Lộc, Hải Lộc. Đây là 2 xã làm muối nổi tiếng không chỉ trên địa bàn huyện và trên cả tỉnh với chất lượng muối sạch, trắng, tinh khiết và độ mặn vừa phải. Với mong muốn đó, từ cơ sở sản xuất của gia đình, kinh nghiệm trong sản xuất kết hợp với những tiên tiến khoa học kỹ thuật vào sản xuất, anh Vũ Văn Thiện đã đưa ra thị trường nhiều loại sản phẩm chất lượng cao từ mắm, đáp ứng yêu cầu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho gia đình và tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Chính vì sản phẩm chất lượng, thơm ngon đặc trưng mang hương vị biển cả quê hương mà thương hiệu “ mắm ông Náo” đã ra đời và dần chiếm được tình cảm, sự tin yêu của nhiều thực khách nếu đã một lần được sử dụng sản phẩm.
Chủ thể: Hộ kinh doanh Vũ Văn Thiện
Người đại diện: Vũ Văn Thiện
Địa chỉ:Thôn Minh Thọ, xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá
Số điện thoại: 0382 474 022
Giá bán: 69.000 đồng/chai 1lít
Mắm tôm Ông Náo được cấp chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm và được UBND tỉnh Thanh Hoá công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao năm 2023. Sản phẩm mắm tôm Ông Náo có hương vị thơm dịu, hậu ngọt, rất dễ ăn, có thể dùng để làm nước chấm hoặc dùng làm nguyên liệu không thể thiếu cho nhiều món ăn dân dã như: giả cầy, các món om,…
Quy trình sản xuất:
Bước 1: Thu mua, lựa chọn nguyên liệu
Nguyên liệu làm mắm tôm Ông Náo được chọn là loại moi biển tươi nguyên vừa được đánh bắt trên biển.
Bước 2: Làm sạch, loại bỏ tạp chất
Rửa sạch, sáng lọc và loại bỏ các tạp chất lẫn trong moi trước khi làm mắm.
Bước 3: Trộn nguyên liệu, ủ mắm
Ướp moi với muối theo tỉ lệ nhất định, bỏ vào chum sành hoặc bể ủ bằng phương pháp gia truyền đủ 12 tháng để cho ra những mẻ mắm thơm ngon, đậm vị đặc trưng.
Bước 4: Kiểm định và đóng chai thành phẩm dán tem mác đưa ra thị trường.
Sau khi đủ thời gian ủ mắm, mắm tôm được đóng chai, dán nhãn mác và đưa ra ngoài thị trường tiêu thụ.
Mạnh Tùng