Cua biển lột SH 79
(Sản phẩm 3 sao OCOP)
Xã Hoằng Phong là một xã vùng triều của huyện Hoằng Hóa là nơi có cửa biển Lạch Trào với địa hình thấp trũng, vì vậy đặc biệt thuận lợi cho các mô hình nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, các mô hình nuôi trồng thủy sản truyền thống hiện nay cung ứng ra thị trường chủ yếu là cua thịt trong khi nhu cầu thị trường về cua lột khá cao.Nhận thấy điều đó cùng với tận dụng lợi thế điều kiện tự nhiên của xã, Giám đốc Công ty TNHH SH79 - ông Lê Văn Châu đã đầu tư mô hình nuôi cua lột với diện tích gần 1 ha tại xã Hoằng Phong.
Quá trình nuôi cua lột đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao và khá kỳ công trong các khâu đó là chọn con giống có trọng lượng bình quân từ 80 - 100gam/con, khỏe mạnh, chắc thịt, đạt chất lượng từ các đầm nuôi trồng thủy sản trong vùng. Sau khi được tuyển chọn, cua được khử khuẩn và được cho vào các lồng nhựa để tiện chăm sóc, theo dõi hàng ngày và bảo đảm các điều kiện môi trường sống phù hợp để chúng có thể lột vỏ. Thức ăn của cua chủ yếu là hải sản tươi như: cá trích, ngao, vẹm, ốc... Nguồn nước trong các bể nuôi phải đảm bảo sạch để bảo đảm điều kiện sống cho cua. Sau khoảng 25 - 30 ngày nuôi trọng lượng trung bình đạt 250-350 g/con là có thể thu hoạch, nhân viên kỹ thuật phải kiểm tra, theo dõi tiến trình cua lột trong từng hộp nhựa để canh thời điểm thu hoạch. Khi thu hoạch con nào lột vỏ sẽ được lấy ra làm sạch, sau đó đưa vào khay đóng gói, có bao bì, nhãn mác rõ ràng và được bảo quản trong kho đông lạnh của công ty. Cua được cấp đông sẽ bảo quản được lâu hơn và thuận tiện trong việc vận chuyển. Cua lột SH79 được xem là mặt hàng thực phẩm cao cấp bởi thịt thơm mềm, dễ ăn, hương vị hấp dẫn và giàu dinh dưỡng, chế biến món ăn dễ dàng. Sản phẩm đáp ứng được tiêu chí an toàn thực phẩm bởi quy trình nuôi đảm bảo theo hướng an toàn sinh học, chất lượng sản phẩm đồng đều, có thể kiểm soát dễ dàng trước khi đưa ra thị trường. .
Sản phẩm cua lột SH79 góp phần làm đa dạng nguồn thực phẩm chất lượng cao, nhiều dinh dưỡng phục vụ khách hàng trong và ngoài tỉnh. Sản phẩm đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao của huyện Hoằng Hóa năm 2023.
Đơn vị: Công ty TNHH SH79
Người đại diện: Lê Văn Châu
Địa chỉ: Thôn Đình Long, xã Hoằng Phong, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa
Số điện thoại: 0969 995 168
Giá bán lẻ: 1.000.000 đồng/kg
Cua lột là thực phẩm giàu dinh dưỡng, trong loại hải sản này có chứa nhiều axit béo, calo, chất khoáng, omega 3, vitamin B5, B6, B12, vitamin C, magie, kẽm, đồng, sắt, phốt pho, selen.… Có công dụng trong việc giảm lượng mỡ trong máu tối đa, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tốt cho sự phát triển của tim mạch và não bộ con người, chữa còi xương ở trẻ nhỏ, tình trạng đau bụng, huyết tán ứ ở phụ nữ. Hơn nữa, cua còn có tác dụng giảm đau nhức, sưng tấy, chắc gân khỏe xương nên dùng trong điều trị ung nhọt, vết bầm, gãy xương, trật khớp. Dùng để chế biến nhiều món ăn đa dạng như hấp, nấu súp, cháo,... Sản phẩm có thời hạn sử dụng 2 tháng, bảo quản ở nhiệt độ dưới 3oC.
Quy trình sản xuất:
Bước 1: Chuẩn bị bể nuôi và lồng nuôi
Chuẩn bị bể xi măng kích thước 14x5x1,2m/bể, hộp nuôi bằng nhựa PP kích thước 15x20x35cm. Thành hộp dày 1,2-2 mm. Đặt hộp sao cho phần nắp hộp nằm trên mặt nước cao 5 - 5,5 cm. Mặt trên có cắt lỗ 3x3 cm thuận tiện trong quá trình ăn, đáy hộp có 12 lỗ, mỗi lỗ 8 - 10mm cho nước luân chuyển
Hệ thống ống nổi, máy bơm nước, máy thổi khí, quạt guồng nước, máy đo độ mặn, nhiệt kế,....
Bước 2: Chọn và thả giống
Chọn giống khỏe mạnh, màu sắc tươi sáng, nhanh nhẹn, khối lượng 80 - 100g/con, chiều rộng mai từ 65 - 75mm.
Bước 3: Chăm sóc và quản lý
- Xử lý phòng bệnh: trước khi thả cua vào hệ thống hồ nuôi, cua được rửa sạch bằng nước biển, sau đó tắm qua đung dịch fomalin có nồng độ 20 ppm để loại bỏ ký sinh trùng
- Nuôi thuần dưỡng, ứng dụng công nghệ lọc tuần hoàn và thích nghi: cấp nước biển có độ mặn từ 20 - 25% vào hệ thống nuôi. Mật độ thả khoảng 20 con/m2
- Nuôi thích nghi là giai đoạn để cua làm quen với điều kiện nuôi nhốt, thải loại tất cả chất thải ra khỏi cơ thể, thời gian nuôi từ 2 - 3 ngày và không cho ăn bất cứ loại thức ăn nào
- Thức ăn cho cua có thể là cá trích, ngao, vẹm,... Khẩu phần ăn thay đổi tùy theo giai đoạn 3 - 6g/con đến 1 - 2g/con khi cua bước vào giai đoạn lột, cho ăn 1 lần/ngày lúc chiều mát. Xử lý kỹ thuật để kích thích lột vỏ đồng loạt bằng phương pháp cắt mắt hoặc loại bỏ phần phụ
Bước 4: Thu hoạch
Sau khi cua lột được 1 - 2h tiến hành thu hoạch và đưa cua lột ra khỏi nước mặn. Ngâm cua vào nước ngọt khoảng 1 -2h để giảm độ mặn trong thịt cua, cơ thể căng tròn.
Chỉnh sửa bề ngoài và các phần phụ, cắt bỏ mang và cho mỗi cá thể vào túi nilon, sau đó xếp đều vào khay và cấp đông,
Phương Thúy