Cải bó xôi
(Sản phẩm OCOP 3 sao)
Với xu thế chung ngày nay, việc sử dụng các loại thực phẩm sạch, nhất là các loại rau hữu cơ an toàn đang trở thành xu hướng tất yếu. Người tiêu dùng sẽ luôn ưu tiên lựa chọn các loại rau sạch, rõ nguồn gốc xuất xứ. Xã Phú Lộc là một xã thuần nông, với đặc điểm thổ nhưỡng đất thịt pha cát, kết hợp với vị trí địa lý cao ráo ít khi bị ngập úng, khí hậu nóng ẩm đã hội tụ tất cả các yếu tố để phát triển các loại rau màu vụ đông nói chung và cây cải bó xôi nói riêng. Rau cải bó xôi còn được biết đến với cái tên rau chân vịt hay rau Bina, rau Spinach. Rau cải bó xôi có nguồn gốc xuát xứ ở miền Trung và Tây nam Á, được du nhập vào Việt Nam vào nhiều năm trước. Cây cải bó xôi được các chuyên gia dinh dưỡng ưu ái gọi là “ siêu thực phẩm” bởi đây là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất, có giá trị dinh dưỡng tương đối cao nên được thị trường rất ưa chuộng.
Nắm bắt nhu cầu của thị trường, HTX Nông nghiệp Phú Lộc do anh Hoàng Văn Toàn làm giám đốc đã mạnh dạn triển khai trồng hơn 20 ha rau cải bó xôi trong vụ Đông theo tiêu chuẩn VietGAP. Để sản phẩm đạt chất lượng cần tuân thủ nghiêm ngặt quy trình trồng và chăm sóc, bắt đầu từ khi gieo hạt cho đến khi thu hoạch cây cải bó xôi. Khâu chọn giống là một trong những khâu đầu tiên và quan trọng nhất để quyết định đến chất lượng, năng suất của sản phẩm. Cần lựa chọn giống từ các nhà cung cấp uy tín, giống cải bó xôi được anh Toàn đặt hàng từ công ty Đồng Giao (Ninh Bình) - là một trong những công ty sản xuất, xuất khẩu nông sản hàng đầu ở khu vực phía Bắc. Khâu ươm giống cũng là khâu hết sức quan trọng, việc ươm giống phải đảm bảo các điều kiện về nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm để hạt giống có tỉ lệ nảy mầm đạt từ 90% trở lên, có sự phát triển đồng đều và hoàn toàn sạch bệnh ngay từ trong cây giống. Khi cây giống khoẻ mạnh, sạch bệnh thì quá trình trồng và chăm sóc sẽ dễ dàng hơn nhiều, lại không cần phải sử dụng các loại thuốc BVTV và các loại phân bón hoá học khiến cho sản phẩm làm ra luôn đạt năng suất, chất lượng đáp ứng yêu cầu của thị trường. Trong thời gian tới đây, HTX Nông nghiệp Phú Lộc có thể mở rộng diện tích trồng cải bó xôi trong nhà lưới để có thể tăng số vụ từ 1 vụ/năm lên 3 vụ/năm, qua đó có thể cung cấp cải bó xôi ra thị trường quanh năm thay vị chỉ có vụ Đông như hiện nay.
Chủ thể: HTX Nông nghiệp Phú Lộc
Người đại diện: Hoàng Văn Toàn
Địa chỉ: Xã Phú Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá
Số điện thoại: 096 2164 379
Giá bán: 25.000 đồng/túi 1 kg
Theo nghiên cứu, cái bó xôi có thành phần Vitamin và các nguyên tố khoáng vi lượng rất phong phú, trong đó có sắt giúp bổ máu, Vitamin A tốt cho mắt và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể; Canxi và Vitamin K tốt cho răng và xương. Ngoài ra, cải bó xôi còn chứa Vitamin D và một lượng lớn axit béo thực vật Omega 3 dồi dào. Cải bó xôi có thể dùng để nấu canh hoặc dùng trong các món xào kết hợp với các loại thịt bò, lợn….Sản phẩm bảo quản ngăn mát tủ lạnh tối đa 5 ngày kể từ ngày sản xuất. Lưu ý: Sử dụng sản phẩm khi còn tươi, tuyệt đối không sử dụng sản phẩm đi có dấu hiệu hư hỏng.
Quy trình sản xuất:
Bước 1: Chọn giống, ươm giống
Chọn giống sạch bệnh từ các nhà cung cấp giống uy tín trong và ngoài tỉnh. Ươm giống trong khu vực khép kín để đảm bảo sạch bệnh.
Bước 2: Chăm sóc
Tuân thủ nghiêm nghặt các bước chăm sóc cải bó xôi trong suốt quá trình phát triển, không sử dụng các loại thuốc BVTV, phân bón có nguồn gốc hoá học.
Bước 3: Thu hoạch
Chọn thời điểm sáng sớm để thu hoạch để giữ cho sản phẩm tươi mới, bảo quản được lâu hơn
Bước 4: Phân loại, sơ chế, đóng hộp và đưa ra thị trường:
Sơ chế, dán tem, đóng gói và đóng thùng carton trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ.
Mạnh Tùng