Cá thu là loại cá có hương vị thịt đặc trưng không lẫn vào đâu được, hơn nữa lại mang hàm lượng dinh dưỡng cao. Chính vì thế nhiều bà nội trợ luôn lựa chọn nguyên liệu này để trổ tài biến tấu đa dạng với những món ngon vô cùng hấp dẫn trong bữa cơm hằng ngày.
Cá thu là thực phẩm vô cùng giàu protein và axit béo omega-3, chỉ chứa các thành phần chủ yếu như calo (189), chất béo (11.9g), Natri (89mg), đạm (19g) và không hề chứa bất cứ một lượng carbohydrate, chất xơ hay đường nào nên mang lại lợi ích sức khỏe khá lớn như: cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn tình trạng suy giảm trí nhớ ở người già, ngăn ngừa thiếu máu và giảm nguy cơ mắc tiểu đường loại 2.
Trên thực tế có rất nhiều loại khác nhau trong họ cá thu. Tuy nhiên về cơ bản chúng ta có thể phân loại các loại cá thường thấy như sau:
Cá thu ảo
Là loại cá có kích thước khá nhỏ so với các loại khác, chiều dài nhất của loại cá này chỉ khoảng 25 - 30cm và mùa khai thác từ khoảng tháng 5 đến đầu tháng 10 (dương lịch). Cá thu ảo có màu da sậm hơn, thịt mịn và ngọt nhưng giá thành lại khá cao.
Cá thu phấn
Cá thu phấn, hay cá thu trắng tập trung nhiều ở các vùng biển Việt Nam và trở thành đặc sản xã Nghi Sơn Cá thu phấn có giá cao hơn hẳn các loại cá thu khác trong dòng họ nhà cá thu và có thể dễ chế biến với các món như kho, chiên, nướng…
Cá thu chấm là loại cá khá lớn, trọng lượng nặng nhất ghi nhận có thể lên tới 45kg. Với màu xám bạc toàn bộ thân cá, phần đầu cá hơi nhọn, trên thân xuất hiện các đốm đen trải đều từ đầu đến đuôi cá nên được gọi là cá thu chấm.
Thực chất cá thu bông là những con cá còn nhỏ và non, tuổi đời chỉ được khoảng 1 - 2 tháng. Vì kích thước nhỏ dài tầm 5 - 7cm cùng với chất lượng mềm ngon nên loại cá này thường được khai thác và thu hoạch để chế biến ra món ruốc cá thu.
Cá thu bông thường được dùng để làm ruốc (Ảnh: Sưu tầm)