Tương Làng Ái
Sản phẩm OCOP 3 sao
Tên cơ sở: Tổ hợp tác Tương Làng Ái
Địa chỉ: Làng Ái, xã Định Hải, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa
Số điện thoại: 0988 368 237
Giá bán: 20.000 đồng/lít
Từ bao đời nay, làm tương đã trở thành nghề truyền thống của người dân Làng Ái, xã Định Hải (Yên Định). Tương là món ăn dân dã và đã rất quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Tương rất dễ kết hợp với các món ăn khác, từ những món ăn dân dã: rau muống luộc, bánh đúc… đến món thượng hạng: thịt dê nướng, thịt bê hấp… tạo nên vị đậm đà, thơm bùi béo ngậy, đặc biệt nếu kho cá mà cho một chút tương vào thì đảm bảo niêu cá sẽ có hương thơm phức.
Sản phẩm tương Làng Ái được công nhận đạt chất lượng sản phẩm OCOP 3 sao. nguyên liệu làm tương dễ tìm như đậu tương, gạo nếp cái hoa vàng, muối, nước sạch,… nhưng để có những bát tương vàng ươm, ngọt và thơm thì đòi hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm từ bàn tay của người thợ và bí quyết riêng của từng gia đình; từ các khâu rang đậu, làm mốc, nấu xôi,… đến kỹ thuật rửa chum, phơi nắng sao cho sạch, cho thơm cũng rất quan trọng. Để có bí quyết làm tương ngon, ngoài công tác chuẩn bị nguyên liệu thì kỹ thuật ủ là rất quan trọng. Người ta dùng gạo nếp nấu chín đều sao cho không bị nhão, để ráo rồi phơi ra nia. Đỗ tương rang, ngâm rồi cho vào bể ủ cùng gạo nếp đã chế biến sao cho lên mốc khoảng 30 ngày; sau đó cho đỗ tương, gạo nếp, muối vào chum, ủ. Chum để đựng tương phải là loại chum sành. Hạn sử dụng 12 tháng kể từ ngày sản xuất.