Tinh dầu sả Lưu Đông
(Sản phẩm OCOP 3 sao tỉnh Thanh Hoá).
Từ xa xưa, cây sả là loại cây khá quen thuộc có chứa rất nhiều các vitamin, khoáng chất đa dạng (sắt, magie, kẽm, kali), cùng với hàm lượng folate, hàm lượng mangan cao được sử dụng trong chế biến các món ăn cũng như trong công nghiệp sản xuất chất thơm, nước hoa, xà phòng thơm,…Đặc biệt Tinh dầu sả là loại tinh dầu được chiết xuất từ lá và thân của cây sả thông qua phương pháp điều chế tinh dầu và mang đến mùi thơm tươi mát, ngọt ngào. Với Tinh dầu sả người tiêu dùng sẽ cảm nhận được sự tinh tế trong mỗi giọt tinh dầu, giúp làm sạch không khí và khử mùi hiệu quả, đồng thời giảm căng thẳng, tăng cường sự tập trung, nâng cao tinh thần và có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ.
Anh Quách Văn Hiên và các thành viên của HTX tinh dầu dược liệu Lưu Đông (thôn Quảng Cư, xã Thạch Quảng, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá) đã tìm tòi, học tập, nghiên cứu, đầu tư phát triển vùng nguyên liệu với diện tích hơn 200 ha, đầu tư trang thiết bị máy mọc tiên tiến để sản xuất tinh dầu sả Lưu Đông. Để ra được thành phẩm tinh dầu sả sẽ phải trải qua nhiều công đoạn với những nguyên lý hoạt động riêng. Bắt đầu từ việc nạp nguyên liệu, chưng cất hàng giờ đồng hồ trong điều kiện nhiệt độ hợp lý tiến hành phân ly.Tất cả đều phải đảm bảo yêu cầu cao về các thông số ký thuật trong cách tạo nhiệt, ngưng tụ và tách tinh dầu. Hệ thống chưng cất hoàn toàn bằng inox và sử dụng khí sạch từ nồi hơi để cung cấp hơi và nhiệt độ cho buồng nguyên liệu; phương pháp sản xuất là lôi cuốn hơi nước.Trong quá trình chưng cất, cùng với sự thay đổi thành phần của hỗn hợp lỏng có thể làm thay đổi thành phần của hỗn hợp hơi. Trong điều kiện áp suất không đổi, dung dịch lỏng thu được bằng cách ngưng tụ hỗn hợp hơi bay ra sẽ có thành phần cấu tử dễ bay hơi cao hơn so với chất lỏng ban đầu.
Sản phẩm tinh dầu sả Lưu Đông được người tiêu dùng ưa chuộng vì có tác dụng xông hơi, giải cảm, kháng khuẩn, kháng nấm cực mạnh, thông tiểu tiện, ra mồi hôi, chữa cảm sốt, giúp khí huyết lưu thông, giải cảm,cải thiện hệ thần kinh, tỉnh táo tinh thần, tập trung, điều trị chứng giảm trí nhớ, phòng ngừa ung thư. Sản phẩm đáp ứng nhu cầu tiện lợi, hiệu quả và được người tiêu dùng đánh giá cao.
Đơn vị: HTX tinh dầu dược liệu Lưu Đông
Đại diện: Quách Văn Hiên
Địa chỉ: Thôn Quảng Cư, xã Thạch Quảng, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa
Số điện thoại: 0982.028.539
Website: htxluudong.com
Giá bán: 50.000 đồng/lọ/10 ml
Sản phẩm tinh dầu sả Lưu Đông được công nhận đạt chất lượng sản phẩm OCOP 3 sao năm 2024 và đạt chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm tinh dầu sả đảm bảo 100% nguyên chất, không pha trộn, không hoá chất có khả năng khử mùi, đuổi Muỗi hiệu quả. Cách dùng: Xông với máy khuếch tán, đèn xông, xịt phòng, ngâm chân,…. Hạn sử dụng 36 tháng kể từ ngày sản xuất. Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ môi trường, đậy kín nắp sau khi sử dụng. Khuyến cáo: Không được uống, không bôi trực tiếp lên da, để xa tầm tay trẻ em.
Về quy trình sản xuât:
Bước 1: Thu hái, thu mua và vận chuyển nguyên liệu: Cây sả được thu hoạch vào những ngày nắng, từ 9h-16h hàng ngày, tiến hành cắt phần lá cách cổ lá khoảng 10cm để đảm bảo không ảnh hưởng đến củ.
Bước 2: Sơ chế: Nguyên liệu trước khi được đưa vào sản xuất sẽ được phơi từ 1-2 ngày để độ ẩm trong nguyên liệu giảm từ 30-50%; đồng thời loại bỏ những phần bị khô, mốc gây ảnh hưởng đến mùi, màu sắc và chất lượng tinh dầu.
Bước 3:Sản xuất tinh dầu: Nguyên liệu được đưa vào buồng chứa và tiến hành chưng cất bằng phương pháp lôi cuốn hơi nước. Sử dụng công nghệ nồi hơi, cung cấp hơi sang buồng chứa nguyên liệu trong 3-4 giờ đồng hồ.
Bước 4: Kiểm tra chất lượng và ghi lô nhập kho: Tinh dầu sau mỗi ngày sản xuất sẽ được lọc thuỷ phần, cặn và đóng vào các can chuyên dụng, được ghi lô ngày sản xuất và nhập kho.
Bước 5: Đóng lọ, xuất bán: Tinh dầu sẽ được đóng vào các chai thủy tinh dung tích 10ml, 20ml, dán tem nhãn, đóng hộp.
Văn Lộc