Thịt gác bếp là món ăn đặc sản của người dân tộc Thái và là món thường được dùng để thiết đãi khách quý.
Món thịt này được chế biến từ bắp thịt không có gân và bỏ các thịt thừa bèo nhèo từ trâu, bò hoặc lợn nuôi thả rông trên các vùng núi. Thịt được lọc và thái dọc theo thớ thịt 20cm và dày 5cm thành các miếng hình con chì.
Thịt gác bếp sẽ được tẩm gia vị từ ớt, gừng và mắc khén - hạt tiêu rừng thơm đặc trưng của người dân tộc vùng núi Thanh Hóa, rồi hun khói bằng khói toả ra từ các bếp than, củi. Sau khi thành phẩm, thịt trâu gác bếp sẽ có mùi khói thơm nhẹ nhưng không gây khó chịu.
Món thịt gác bếp được chế biến tự nhiên và theo các kỹ thuật gia truyền, không có chất bảo quản nhưng rất thơm ngon và có thể dự trữ ăn dần.
Bạn có thể ăn thịt gác bếp đơn giản bằng cách rã đông rồi cho thịt vào lò vi sóng quay nóng 2 phút ở 600W, hoặc hấp cách thuỷ trong 5 phút, hay đem thịt gác bếp cho vào lò nướng 10 phút ở nhiệt độ 220 độ C.
Bằng với các cách trên, bạn sẽ có cho mình món thịt gác bếp thơm ngon chuẩn vị vùng núi phía tây Thanh Hóa.
Cách bảo quản:
Thịt gác bếp đã được sấy khô vì thế nếu bảo quản đúng cách, bạn sẽ có thể bảo quản thịt trâu gác bếp từ 6 - 8 tháng.
Phương pháp bảo quản tốt nhất là sử dụng máy hút chân không để hút sạch không khí trong sản phẩm thịt gác bếp sau khi đóng gói trong túi, hoặc có thể tìm mua các gói thịt gác bếp đã được đóng gói sẵn.
Món ăn sau khi hút chân không, bạn hãy bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh để hạn chế vi khuẩn phát triển gây hư hỏng, tuy nhiên bạn vẫn nên ăn hết thịt gác bếp trong vòng 6 tháng để hương vị thịt vẫn còn thơm ngon.
Nhận ship cod toàn quốc!