Nem ống An Cúc
(Sản phẩm OCOP 3 sao tỉnh Thanh Hoá)
Thanh Hoá là một địa phương nổi tiếng với nhiều loại nem nổi tiếng đã trở thành đặc sản không thể thiếu mỗi khi du khách đặt chân đến nơi đây, có thể kể đến như: nem chua, nem thính, nem nướng,… trong đó có món nem ống truyền thống ở huyện Như Thanh đã trở thành thương hiệu, món ăn đậm đà bản sắc dân tộc của người dân nơi đây.
Theo như người xưa truyền miệng, nem ống đã có từ rất lâu rồi, từ xa xưa khi trong rừng còn nhiều thú hoang, người dân trong vùng sinh sống chủ yếu bằng nghề săn bắt, hái lượm. Cứ mỗi khi săn được một con thú lớn như: lợn rừng, nai, hoẵng,…. không ăn hết, người dân nơi đây đã tìm ra cách bảo quản thịt rất độc đáo đó là cho vào ống tre, nứa để làm thịt chua bảo quản được lâu hơn làm thực phẩm dự trữ. Qua năm tháng đúc kết được nhiều kinh nghiệm, để cho thịt luôn tươi ngon, người dân đã dần thay thế tre, nứa bằng những cây luồng to, không quá già, dùng cưa cắt bỏ hai đầu ống luồng làm hộp dựng. Về phần thịt, trộn đều với thính và một số gia vị rồi cho vào ống luồng, dùng giấy cứng bịt hai đầu ống lại. Nem ống luồng ra đời từ đó. Hộ gia đình ông Lê Hữu An (KP2, thị trấn Bến Sung, huyện Như Thanh) là một trong những người đầu tiên ở Như Thanh đưa sản phẩm nem ống đặc sản quê hương tiêu thụ rộng rãi ra ngoài thị trường trong và ngoài tỉnh. Ông An chia sẻ: Để làm ra được những ống nem thơm ngon thì nguyên liệu đầu vào là vô cùng quan trọng, thịt lợn làm nem như trước kia dùng lợn rừng tuy nhiên ngày nay giống lợn rừng tự nhiên không còn nhiều nên phải chuyển qua dùng lợn mán thay thế nhưng vẫn giữ nguyên được hương vị đặc trưng như xưa. Lợn mán được chọn làm nguyên liệu cũng phải được tuyển chọn từ những hộ chăn nuôi sạch tự nhiên ở quanh vùng Bến En do được chăn thả trong môi trường thiên nhiên, trong lành nên thịt lợn rất thơm ngon, bì lợn có độ giòn dai tự nhiên. Công đoạn làm lợn cũng rất khác biệt, khi làm thịt lợn, không được dội nước sôi để làm lông mà phải làm sống. Có như thế, thịt lợn làm ra mới giữ được độ tươi và dẻo. Da lợn phải luộc chín, sau đó thái nghiêng dao để tạo độ dày.
Khâu an toàn vệ sinh thực phẩm cũng được hộ gia đình ông An rất chú trọng, tất cả các lao động khi làm nem đều phải sử dụng găng tay, khẩu trang, tạp dề,… đầy đủ theo quy định. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm trước khi đưa ra ngoài thị trường tiêu thụ đều được dãn nhãn mác, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc rõ ràng, người tiêu dùng có thể dễ dàng kiểm ra nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng của sản phẩm chỉ bằng một thao tác đơn giản là quét mã QR Code.
Chủ thể: Hộ kinh doanh An Cúc
Đại diện: Lê Hữu An – Chủ hộ
Địa chỉ: Thị trấn Bến Sung, huyện Như Thanh, Thanh Hoá
Số điện thoại: 0944 373 436
Giá bán: 70.000 đồng/ống 160g
Nem ống An Cúc được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao năm 2022 tỉnh Thanh Hoá, sản phẩm được kiểm định và đạt chứng nhận vệ sinh ATTP. Nem ống An Cúc ăn ngon nhất khi nem vừa chín tới, khoảng 2 -3 ngày vào mùa hè và khoảng 4 ngày vào mùa đông kể từ ngày sản xuất. Khi bóc, nem có mầu hồng nhạt của thịt ướp thính, thơm mùi tiêu, ớt, tỏi. Khi thưởng thức người ăn sẽ thấy ấn tượng bởi sự giòn sựt của bì lợn, vị chua chua, ngọt thơm đậm đà của thịt và cay nhẹ của gia vị mà ai đã được ăn một lần sẽ luôn nhớ mãi. Nem ống An Cúc mang lại hương vị trọn vẹn nhất khi ăn kèm với các loại lá như: lá sung, đinh lăng chấm kèm với tương ớt hoặc nước mắm tỏi ớt ngon.
Hướng dẫn bảo quản: Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Hạn sử dụng: 2 tuần kể từ ngày sản xuất.
Không sử dụng sản phẩm nếu có bất thường về màu và mùi vị hoặc đã hết hạn sử dụng được ghi trên bao bì sản phẩm.
Quy trình sản xuất:
Bước 1: Thu mua, chọn lựa nguyên liệu (thịt lợn mán).
Bước 2: Sơ chế, làm sạch nguyên liệu, thái thịt thành nhiều lát nhỏ.
Bước 3: Cho thịt sau khi làm sạch trộn đều với các gia vị khác như: hạt tiêu, tỏi, ớt, thính gạo,…
Bước 4: Đưa thịt đã trộn gia vị vào ống luồng đã cắt sẵn. Bịt chặt 2 đầu bằng giấy và nilong.
Bước 5: Đóng gói sản phẩm, dán nhãn mác đưa ra thị trường tiêu thụ.
Mạnh Tùng