Nem chua thính Dũng Lan
(Sản phẩm OCOP 3 sao tỉnh Thanh Hoá).
Nem chua thính Thanh Hóa là một loại nem nổi tiếng của xứ Thanh, được biết đến là đặc sản của vùng đất Thọ Xuân, nơi nắm giữ bí kíp làm nem chua thính được lưu truyền qua bao đời hấp dẫn được du khách gần xa. Không chỉ góp mặt trong bữa cơm những ngày lễ, tết, còn là món quà đãi khách quý đến chơi của người xứ Thanh. Nem chua thính được làm từ các nguyên liệu cơ bản như sau: Thịt lợn nạc, bì lợn, lá đinh lăng, các gia vị (mì chính, nước mắm, muối), tỏi, ớt, hạt tiêu, thính, lá chuối, dây chun. Thịt được lựa chọn làm nem thính là thịt nạc được nhập từ các cơ sở giết mổ đảm bảo uy tín, chất lượng, an toàn thực phẩm. Thính làm nem chua thính không nhất thiết là thính gạo mà có thể là thính ngô. Cả hai loại thính này đều đem lại hiệu quả lên men giống nhau. Một điểm khác biệt khá rõ là thịt lợn khi làm nem chua thính không xay nhuyễn như nem chua mà được thái thành những lát mỏng, nem chua thính sau khi chín sẽ ăn trực tiếp.
Với nhiều năm trong nghề sản xuất nem, hộ kinh doanh Trần Thị Lan (thôn Quyết Thắng 2, xã Xuân Bái, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá) đã có kinh nghiệm cùng với đầu tư máy móc để sản xuất ra sản phẩm nem thích Dũng Lan đảm bảo uy tín, chất lượng, mẫu mã phù hợp với khẩu vị của số đông người tiêu dùng mà còn có những nét rất riêng, mang hương vị ẩm thực cổ truyền và vẫn giữ được tinh hoa ẩm thực của nghề truyền thống mang đậm bản sắc. Nem chua thính Dũng Lan luôn sử dụng nguồn nguyên liệu tươi, được chọn kỹ càng, kiểm soát chặt chẽ cùng phương châm không hoá chất bảo quản, không lên men công nghiệp. Khâu an toàn vệ sinh thực phẩm cũng được chú trọng, tất cả các lao động khi làm nem đều phải sử dụng găng tay, khẩu trang, tạp dề,… đầy đủ theo quy định. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm trước khi đưa ra ngoài thị trường tiêu thụ đều được dãn nhãn mác, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc rõ ràng, người tiêu dùng có thể dễ dàng kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng của sản phẩm chỉ bằng một thao tác đơn giản là quét mã QR Code. Để làm ra những sản phẩm nem đạt tiêu chuẩn người làm ra nó phải rất kỹ lưỡng, công phu trong từng công đoạn.
Đơn vị: Hộ kinh doanh
Đại diện: Trần Thị Lan
Địa chỉ: Thôn Quyết Thắng 2, xã Xuân Bái, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa
Số điện thoại: 0934.423.599
Email: nemchuathinhdunglan@gmail.com
Giá bán: 20.000 đồng/chiếc/120 gam
Sản phẩm nem thính Dũng Lan được công nhận đạt chất lượng OCOP 3 sao năm 2023 và đạt chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm nem thính Dũng Lan ăn ngon nhất khi vừa chín tới, khoảng 3 ngày vào mùa hè và khoảng 4 ngày vào mùa đông kể từ ngày sản xuất. Khi bóc, nem có mầu hồng nhạt của thịt ướp thính, thơm mùi tiêu, ớt, tỏi. Khi người ăn sẽ thấy ấn tượng bởi sự giòn sựt của bì lợn, vị chua chua, ngọt thơm đậm đà của thịt và cay nhẹ của gia vị. Sản phẩm ăn kèm với các loại lá như: lá sung chấm với tương ớt hoặc nước mắm tỏi ớt ngon. Hạn sử dụng 14 ngày kể từ ngày sản xuất. Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp,bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khi nem đã chín.
Về quy trình sản xuât:
Bước 1: Thu mua lựa chọn nguyên liệu: Thịt lợn nạc, bì lợn, thính gạo, ớt, tỏi, muối, hạt tiêu, mì chính, lá đinh lăng, lá chuối.
Bước 2: Sơ chế, làm sạch nguyên liệu, thái thịt thành lát nhỏ, làm bì,….
Bước 3: Thịt, bì lợn sau khi làm sạch trộn đều với các gia vị như: tỏi, ớt, mì chính. thính gạo,….
Bước 4: Đóng gói và xuất bán: Nem gói bằng lá chuối, trong có lá đinh lăng, nilong, dán tem mác xuất bán.
Văn Lộc