Giò lụa Đức Thảo
(Sản phẩm OCOP 3 sao)
Với mong muốn mở rộng sản xuất, xây dựng thương hiệu giò lụa Đức Thảo, cơ sở sản xuất giò lụa Đức Thảo, thôn Chiếu Thượng, xã Đông Phú, huyện Đông Sơn luôn nỗ lực nâng cao chất lượng, hướng đến mục tiêu xây dựng sản phẩm giò lụa Đức Thảo trở thành một trong những sản phẩm đầu tiên của xã Đông Phú nói riêng, huyện Đông Sơn nói chung được công nhận sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao.
Theo người dân Thôn Chiếu Thượng, xã Đông Phú không ai nhớ được nghề làm giò có từ bao giờ, chỉ biết nghề này đã có từ lâu. Theo thời gian, bằng hình thức cha truyền con nối, nghề làm giò của địa phương được gìn giữ cho đến ngày nay. Cơ sở sản xuất của anh Lê Xuân Đức và chị Nguyễn Thị Thảo một trong những cơ sở kế thừa và luôn ấp ủ xây dựng thương hiệu cho riêng mình để người dân trên mọi miền đều biết đến sản phẩm giò chất lượng của địa phương. Năm 2002, gia đình anh chị bắt đầu tiếp nhận nghề mà ông bà để lại và đặt thương hiệu Giò lụa Đức Thảo. Giò lụa của cơ sở Đức Thảo được khách hàng đánh giá có hương vị thơm ngon, giá cả phù hợp vì vậy sản phẩm đã được cung cấp cho các bếp ăn tập thể, cửa hàng an toàn thực phẩm trong và ngoài huyện. Để phục vụ sản xuất cơ sở đã mở rộng quy mô sản xuất, mua thêm máy móc, trang thiết bị, nhân công để đưa đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng và đồng đều nhất..
Giò lụa vốn là món ăn truyền thống đặc biệt vào mỗi dịp lễ, tết, giò lụa cũng là thực phẩm không thể thiếu trong mâm cơm gia đình hay mâm cỗ mỗi khi đón khách của gia đình người Việt. Sản phẩm giò lụa được sản xuất ở nhiều địa phương, mỗi vùng miền một khẩu vị, một cách chế biến. Song, với sản phẩm giò lụa Đức Thảo ngoài mang hương vị đặc trưng thì vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được đặt lên hàng đầu. Mỗi sản phẩm làm ra luôn phải đảm bảo nguyên liệu tươi sạch, có nguồn gốc rõ ràng là yếu tố tiên quyết để làm nên món giò lụa ngon. Do vậy, quá trình sản xuất giò lụa được cơ sở tuân thủ theo quy trình nghiêm ngặt, từ khâu lựa chọn nguyên liệu (thịt lợn, gia vị…) đến khâu chế biến đảm bảo an toàn sạch sẽ. Thịt lợn được lựa chọn từ những cơ sở giết mổ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và sử dụng thịt lợn tươi trong ngày để cho ra sản phẩm chất lượng nhất. Bất kì ai đã từng thưởng thức Giò lụa Đức Thảo, sẽ không thể quên được hương vị thơm ngon, nét dân dã, thân thuộc của món ăn này. Bởi vậy, Giò lụa Đức Thảo được khách hàng đón nhận thưởng thức và đánh giá cao, từng bước khẳng định được thương hiệu trên thị trường.
Cơ sở sản xuất: Hộ kinh doanh Lê Xuân Đức
Địa chỉ: Thôn Chiếu Thượng - Xã Đông Phú - Huyện Đông Sơn
Email/website: gioluaducthao.com
Số điện thoại: 0949 013 844
Giá bán: 170.000 đồng/kg
Giò lụa Đức Thảo sử dụng nguyên liệu chính là thịt lợn tươi sạch cùng các gia vị như mắm cốt, mỳ chính, đá lạnh được pha trộn theo bí quyết riêng và được chế biến theo quy trình an toàn sạch sẽ, tạo nên thành phẩm thơm ngon, có độ dai, hương vị tự nhiên và giàu dinh dưỡng. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, không sử dụng hàn the, chất bảo quản vì vậy an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Sản phẩm bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 5 - 7 ngày.
Quy trình sản xuất:
Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu
Lựa chọn thịt lợn nạc tươi có độ dẻo, dính tay. Lá chuối được rửa sạch, lau khô và làm héo cho dễ gói
Bước 2: Chế biến
Lọc gân, thái thịt, xay nhuyễn phần thịt nạc cùng chút mỡ lợn, đá lạnh cho dẻo và bóng giò. Sau đó trộn đều cùng nước mắm cốt, mỳ chính theo công thức riêng
Bước 3: Gói giò
Hỗn hợp sau khi được trộn đều thì cho vào khuôn ép chặt lại, sau đó gói bằng lá chuối thành từng khuôn giò có trọng lượng 500gam và 1kg
Bước 4: Hấp giò và bảo quản
Sử dụng nồi hấp công nghiệp để hấp giò trong thời gian 40 - 50 phút cho giò chín. Sau đó lấy ra để nguội hút chân không và bảo quản.