Dưa vàng Đien Trach
(Sản phẩm ocop 3 sao tỉnh Thanh Hoá).
Ngày nay, thực phẩm sạch đang ngày trở thành xu hướng tiêu dùng được nhiều người Việt lựa chọn vì các lợi ích mà thực phẩm này mang lại cho sức khỏe, bởi trên thị trường thực phẩm kém chất lượng, sử dụng hóa chất, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, nguy cơ mắc bệnh ngày càng nhiều. Chính vì vậy HTXNN CNC Điền Trạch quyết tâm phát triển những sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng. Sản phẩm Dưa vàng Đien Trach được trồng và chăm sóc ở xứ Đồng Cạn, xã Thọ Lâm, huyện Thọ Xuân. Xưa nay, ở xứ Đồng Cạn người dân chủ yếu trồng các loại cây truyền thống như: dứa, sắn và các loại cây hoa màu khác theo hình thức canh tác cũ cho năng suất, giá trị chưa cao. Trước sự lan tỏa từ nông nghiệp công nghệ cao, cũng như nhìn ra được cơ hội phát triển của mô hình này. HTX đã mạnh dạn đầu tư xây dựng hệ thống nhà màng, nhà lưới hiện đại. Dưa vàng Điền Trạch được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, dùng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động theo công nghệ Israel. Điểm khác biệt là hệ thống châm phân 4 cổng có khả năng điều chỉnh lượng phân bón gốc chính xác, điều khiển tại chỗ hoặc từ xa, lịch sử tưới được lưu lại trên hệ thống có thể dễ dàng phân tích dinh dưỡng, cây trồng được cung cấp dinh dưỡng đều và liên tục sẽ phát triển khỏe mạnh. Ứng dụng công nghệ tưới thông minh được lập trình sẵn giúp cây trồng hấp thu vừa đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, giảm chi phí sử dụng lao động, năng suất ổn định và sản xuất được 4 vụ trong năm. Ngoài ra, HTX NN CNC Điền Trạch coi trọng vấn đề truy cứu nguồn gốc, áp dụng mã QR cho sản phẩm. Sau nhều năm phát triển theo nền nông nghiệp công nghệ cao, giờ đây sản phẩm Dưa vàng Đien Trach đã được người tiêu dùng đón nhận và an tâm sử dụng. Sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao năm 2023.
Đơn vị: HTXNNCNC Điền Trạch
Đại diện: Đặng Đình Hải
Địa chỉ: Thôn Điền Trạch, xã Thọ Lâm, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa
Số điện thoại: 0976.939.186
Email: dientrachfarm@gmail.com
Giá bán: 35.000 đồng/kg
Sản phẩm dưa vàng là một loại dưa có màu vàng cả vỏ lẫn ruột, ngọt thơm, dịu mát và có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ như: phòng ngừa các bệnh về ung thư, bệnh tiểu đường, bệnh tim, xương khớp, gúp điều hoà huyết áp,…Sản phẩm sử dụng trực tiếp hoặc ép làm nước uống và sử dụng làm các món salad cùng trái cây, rau củ quả thích hợp. Sản phẩm bảo quản ở nhiệt độ phòng, sử dụng trong thời 10 ngày kể từ ngày thu hoạch, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh (1-5°C) sử dụng trong 15 ngày kể từ ngày thu hoạch.
Về quy trình sản xuât:
Bước 1: Chọn giống, trồng: Gieo hạt và ươm cây con, chuẩn bị giá thể cho cây, mật độ, khoảng cách trồng, bón phân.
Bước 2: Chăm sóc: Liều lượng nước tưới, bấm ngọn, tỉa nhánh, phòng trừ sâu bệnh hại trên cây dưa bằng các loại thuốc sinh học.
Bước 3: Thu hoạch: Sau khi đậu quả 4-5 tuần, vỏ trái chuyển sang màu vàng thì thu hoạch.
Bước 4: Phân loại, sơ chế, đóng hộp và phân phối: sơ chế, dán tem và đóng thùng carton.