Cao cà gai leo Duy Anh
(Sản phẩm ocop 3 sao tỉnh Thanh Hoá).
Cây cà gai leo là loại cây nhỡ leo, thân dài 60cm-1m hoặc có thể dài hơn, rất nhiều gai, cây mọc hoang ở khắp nơi tại các tỉnh miền Bắc, tới Huế. Cây cà gai leo rất dễ trồng, dễ chăm sóc lại ít có sâu bệnh phá hoại, cây cà gai leo là cây dược liệu với nhiều tác dụng giúp hỗ trợ điều trị một số loại bệnh. Nhận thấy được công dụng và lợi ích của việc trồng cây cà gai leo để phát triển kinh tế tại địa phương, năm 2020 chị Lê Thi Nước đã đứng ra vận động chi em trong xã Đông Hoàng thành lập hợp tác xã sản xuất chế biến ra các sản phẩm như Cao cà gai leo giúp chị em sản xuất và giải quyết được vấn đề thị trường đầu ra. Với phương thức canh tác hữu cơ, chỉ tưới nước và bón phân hữu cơ vi sinh nên sản phẩm cà gai leo của hợp tác xã đảm bảo các yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuyệt đối không dùng thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình canh tác, sản phẩm cao cà gai leo của HTX có tên là Cao cà gai leo Duy Anh. Để có sản phẩm Cao cà gai leo Duy Anh chất lượng thì HTX phải lựa chọn nguyên liệu, thời gian nấu phải đảm bảo quy trình kỹ thuật để cao thành phẩm khi ra thị trường vẫn giữ được hương vị dịu mát vừa có công dụng tốt đến với sức khỏe và đặc biệt hỗ trợ điều trị một số bệnh liên quan đến gan. Qua nhiều lần thử nghiệm, tính toán được thời gian nấu phù hợp, hợp tác xã đã cho ra đời sản phẩm Cao cà gai leo với hương vị tuyệt vời nhất. Để nâng cao chất lượng sản phẩm, HTX đã đầu tư mua sắm mới nhiều máy móc, trang thiết bị chuyên biệt để hiện đại hoá khâu sản xuất như: máy cắt, máy trộn, nồi chưng cất….. Khâu an toàn vệ sinh thực phẩm cũng được HTX rất chú trọng, tất cả các lao động sản xuất trong dây truyền đều phải sử dụng găng tay, khẩu trang, tạp dề,… đầy đủ theo quy định. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm trước khi đưa ra ngoài thị trường tiêu thụ Cao cà gai leo Duy Anh sẽ được đóng hộp, có nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc rõ ràng, người tiêu dùng có thể dễ dàng kiểm ra nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng của sản phẩm chỉ bằng một thao tác đơn giản là quét mã QR Code. Sản phẩm Cao cà gai leo Duy Anh sau khi ra thị trường đã nhận được nhiều phản hồi tích cực của khách hàng. Sản phẩm Cao cà gai leo của HTX còn vinh dự được nhận giải liên kết sáng tạo tăng giá trị cho cộng đồng trong cuộc thi Phụ Nữ Khởi nghiệp năm 2020. Sản phẩm Cao cà gai leo Duy Anh đã được công nhận OCOP 3 sao năm 2023. Sản phẩm Cao Cà Gai Leo Duy Anh Xếp hạng 3 sao sản phẩm OCOP năm 2023 Đơn vị: HTX Dược liệu xã Đông Hoàng Đại diện: Lê Thị Nước – Giám đốc HTX Địa chỉ: Thôn Thọ Phật, xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa Số điện thoại: 039.669.3266 Email: Lethilan01@gmail.com Giá bán: 250.000 đồng/hộp 100gam Sản phẩm Cao cà gai leo Duy Anh rất tiện lợi và dể sử dụng. Cao cà gai leo Duy Anh có vị hơi the, có tác dụng tán phong thấp, tiêu độc, tiêu đờm, trừ ho, giảm đau và cầm máu rất tốt, giúp điều trị bệnh viêm gan, viêm gan B. Sản phẩm bảo quản ở nhiệt độ phòng, sử dụng trong thời gian 30 ngày kể từ ngày sản xuất, nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh (1-5°C) sử dụng trong 24 tháng. Về quy trình sản xuất: Bước 1: Chọn giống, trồng, chăm sóc cây cà gai leo. Bước 2: Thu hoạch cà gai leo sau đó phơi khô, cắt nhỏ khoảng 1-2cm Bước 3: Cà gai leo được rửa sạch sau đó cho vào nồi chiết, cho nước ngập dược liệu thường tỉ lệ 1:6. Đun sôi và bắt đầu tính thời gian chiết. Vừa gia nhiệt vừa bật bơm tuần hoàn để đảo dịch từ dưới đáy nồi lên đỉnh nồi. Khi dung môi sôi rồi thì giảm gia nhiệt và duy trì nhiệt độ sôi. Chiết làm 3 lần theo thời gian như sau: Lần chiết 1: Thời gian tính từ lúc sôi là 3 giờ thì tiến hành ngắt gia nhiệt sau đó rút lọc dịch vào nồi sau cô. Lần chiết 2: Sau khi chiết cạn dịch tiến hành cấp dung môi mới vào nồi chiết. Lượng dung môi ngập mặt dược liệu. Lần chiết 2 thời gian sẽ là ½ thời gian so với lần chiết 1. Lần chiết 3: Bã dược liệu lúc này đã chiết gần kiệt rồi, chính vì vậy chỉ cần chiết thêm 2 giờ là được cao lỏng tỷ trọng 1:1. Bước 4: Đóng hộp, dán tem và đóng thùng carton phân phối.