Cá trứng ( tên khoa học Mallotus villosus ) là một loài hải sản có xuất sứ từ Na Uy, thân nhỏ như con cá kèo, cá nục ở Việt Nam.Cá trứng xương nhỏ, mềm, da mỏng ,rất thú vị là bụng cá (con cái) luôn chứa đầy trứng dù không phải mùa sinh sản. Cá trứng được đánh bắt chủ yếu ở vùng tây bắc Đại Tây Dương, và Bắc Băng Dương, nơi nước lạnh thuần khiết khiết, đặc biệt nhiều là vùng Bắc Âu như Na Uy, Green Land, hoặc Canada.
Ở Việt Nam hiện nay, cá trứng được nhập khẩu trực tiếp lượng hàng dồi dào quanh năm. Nguồn hàng chủ yếu đến từ Na Uy và Nhật Bản. Về chất lượng thì tương đồng,chỉ có khác ở chỗ cá trứng Nauy về đều đặn hơn.Theo thông tin thu được thì hàng bên Nhật có rất nhiều,tuy nhiên sức tiêu thụ cá trứng của thị trường nội địa là quá lớn nên lượng hàng dành cho xuất khẩu không nhiều .Hiện nay nhiều siêu thị lớn cũng đang kinh doanh mặt hàng hot này,dễ ăn , dễ chế biến , bổ dưỡng mà giá lại phải chăng.