Từ xưa đến nay, Tây Bắc đã là vùng đất nổi tiếng với các đặc sản được thiên nhiên ban tặng cho núi rừng nơi đây. Trong đó phải kể đến măng rừng – món ăn quen thuộc của mỗi bữa cơm gia đình. Đặc biệt, món ăn này còn được người dân ở đây phơi khô và xé sợi, để sử dụng lâu dài. Dần dần món măng xé trở thành đặc sản nổi tiếng được nhiều bà nội trợ ưa chuộng.
Măng xé khô là gì?
Măng xé khô được chế biến từ măng tươi phơi kiệt nước và phơi khô hoàn toàn tự nhiên. Đến mùa măng, bà con ở đây lên rừng thu hái, sau đó mang về phơi khô. Nếu trời nắng lớn thì măng được phơi khô cho màu vàng tự nhiên, còn nếu thời tiết không thuận lợi thì người ta sẽ treo măng lên gác bếp để măng được sấy khô. Khi măng đã khô kiệt nước, họ sẽ xé măng ra thành sợi nhỏ sau đó phơi khô 1 lần nữa.
Măng xé khô dù được phơi nắng hay gác bếp đều có những hương vị riêng đặc biệt của nó mà không lẫn với bất kỳ loại măng nào khác. Măng phơi nắng có màu vàng tự nhiên, có mùi thơm của nắng. Măng xé gác bếp có màu nâu đậm do khói bếp, mùi ngai ngái rất đặc biệt.