THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ SẢN PHẨM
DƯA KIM HOÀNG HẬU HỒNG ĐỨC
1. Lịch sử hình thành và quá trình hình thành
Nhận thấy tiềm năng phát triển của cây Dưa Kim Hoàng Hậu, chị Vũ Thị Ngọc Anh bắt đầu thành lập lên Hợp tác xã nông nghiệp Công nghệ cao Hồng Đức với số lượng thành viên tham gia là 15 người. Thời gian đầu khi mới thành lập Hợp tác xã đã gặp không ít những khó khăn bởi cây dưa Kim Hoàng Hậu là cây trồng mới, quá trình chăm sóc cần đòi hỏi kỹ thuật cao, đầu tư ban đầu lớn vì cần phải xây dựng hệ thống nhà màng có mái che. Khi mới bắt đầu trồng do chưa nắm vững quy trình chăm sóc nên sản phẩm đạt chất lượng chưa cao.
Để khắc phục những hạn chế đó chị Vũ Thị Ngọc Anh đã đăng ký tham gia nhiều khóa đào tạo về kỹ thuật chăm sóc, thuê thêm những kỹ sư có chuyên môn cao kết hợp với đội ngũ tư vấn từ công ty cung cấp giống.
Đến nay trên diện tích đất là 30.000m2 của Hợp tác xã đã xây dựng 10.000 m2 nhà màng có mái che, đầu tư hệ thống chăm bón phân và tưới nước nhỏ giọt hoàn toàn tự động giúp tiết kiệm nước và phân bón. Định hướng đến năm 2027 sẽ xây dựng thêm 5.000 m2 nhà màng để tăng sản lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường.
Năm 2022, Hợp tác xã đã được chứng nhận VietGAP (thực hành nông nghiệp tốt) cho diện tích trồng dưa Kim Hoàng Hậu và định hướng sản phẩm đạt các tiêu chuẩn cao hơn như Hữu cơ, Global GAP… Ngoài ra để cung ứng đủ sản phẩm ra thị trường Hợp tác xã còn liên kết với Công ty TNHH MTV Dịch vụ Thương mại Nông nghiệp Công nghệ cao Thiên Trường 36 với diện tích liên kết là 30.000 m2.
2. Tổ chức vùng nguyên liệu (cung cấp đầu vào)
Sản phẩm Dưa Kim hoàng hậu Hồng Đức được trồng 100% trên địa bàn xã. Địa chỉ: Thôn Quang Minh, xã Quảng Văn, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá.
Nguồn nguyên liệu chính phục vụ trồng Dưa Kim hoàng hậu Hồng Đức bao gồm: Giống, phân bón, phân chuồng hoai mục…được HTX ký hợp đồng liên kết mua bán trực tiếp với các đại lý lớn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, các cơ sở đều có giấy phép kinh doanh.
Hợp đồng mua nguyên liệu đầu vào của cơ sở trên địa bàn, các đơn vị cung cấp vật tư nông nghiệp và các nguyên liệu phụ được tuân thủ quy định về buôn bán các mặt hàng có nguồn gốc của các Công ty lớn.Cụ thể:
- Giống Dưa Kim hoàng hậu: Hộ kinh doanh Lê Thị Xuân (Phường Lam Sơn, TP Thanh Hoá)
- Phân bón hoà tan: Công ty Xuất nhập khẩu TTH VINA (Phường Đông Hương, TP Thanh Hoá)
- Thuốc BVTV sinh học: Công ty Xuất nhập khẩu TTH VINA (Phường Đông Hương, TP Thanh Hoá)
- Túi đóng bầu, khay ươm, móc treo…: Công ty Xuất nhập khẩu TTH VINA (Phường Đông Hương, TP Thanh Hoá)
- Phân chuồng hoai mục: Chi nhánh Công ty TNHH MTV Bò sữa Việt Nam- Trang trại bò sữa Như Thanh – Thanh Hoá (Huyện Như Thanh – Thanh Hoá)
3. Công nghệ sản xuất
- Làm đất: Quá trình làm đất chuẩn bị trồng từng bước được HTX cơ giới hóa, đưa máy móc vào hỗ trợ. Hệ thống nhà màng công nghệ cao, chăm sóc cây hoàn toàn tự động, hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ ISRAEL tiết kiệm nước và phân bón.
- Chăm sóc:
+ Quá trình chăm sóc cây dưa Kim Hoàng Hậu hiện nay có nhiều thuận lợi hơn so với giai đoạn trước kia. Định kỳ HTX mở các lớp tập huấn cho các thành viên và người lao động, giúp nâng cao kỹ thuật trồng cũng như chăm sóc cây dưa Kim Hoàng Hậu sao cho đạt năng suất cao nhất.
+ Trong suốt quá trình trồng và chăm sóc Hợp tác xã đã áp dụng theo quy trình VietGAP. Tuyệt đối không xử dụng các loại thuốc BVTV độc hại, không chất kích thích tăng trưởng, tạo nên sản phẩm an toàn vệ sinh và đạt chất lượng cao nhất.
- Thu hoạch: Khi quả dưa Kim Hoàng Hậu đã chín già, vỏ chuyển sang màu vàng đậm, thì tiến hành thu hoạch đồng loạt. Bằng phương pháp thu hoạch thủ công để đảm bảo không ảnh hưởng đến hình dạng bên ngoài, đồng thời quả dưa hái về không bị dập, nát. Sản phẩm hoàn chỉnh được dán tem nhãn, đóng hộp, đưa đi tiêu thu ngay.
4. Công nghệ sơ chế, chế biến, đóng gói sản phẩm
Dưa kim hoàng hậu Hồng Đức sau khi thu hoạch tiến hành sơ chế phân loại những sản phẩm kém chất lượng. Sản phẩm đạt chất lượng đem đi đóng vào hộp hoặc thùng carton chất liệu bằng giấy, thân thiện với môi trường.
5. Chất lượng sản phẩm
Với việc kiểm soát, tuân thủ quy trình trồng trọt an toàn theo hướng VietGAPSản phẩm Dưa kim hoàng hậu Hồng Đức với tiêu chí thơm ngon – an toàn – dinh dưỡng cao và được kiểm soát theo quy trình sản xuất an toàn nghiêm ngặt.
Sản phẩmDưa Kim Hoàng Hậu Hồng Đức có chất lượng như sau:
+ Hình dạng: Có hình oval, trọng lượng từ 1,7kg – 2,0kg/quả
+ Có màu sắc đặc trưng của sản phẩm: Màu vàng
+ Vị đặc trưng của sản phẩm (không đắng, chát), không có vị lạ
+ Độ sạch sản phẩm tốt, đảm bảo tiêu chí An toàn thực phẩm
Sản phẩm được đóng gói cẩn thận đáp ứng nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng
6. Thị trường phân phối sản phẩm
Thị trường phân phối sản phẩm chủ yếu là các nhà hàng, cửa hàng thực phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá và các tỉnh lân cận. Một số đơn vị tiêu thụ như:
- Hộ kinh doanh Hà Nga Fruit (TP Thanh Hoá)
- Siêu thị thực phẩm sạch Minh Anh (TP Thanh Hoá)
- Hộ kinh doanh Nguyễn Văn Đoàn (TP Thanh Hoá)
- Hộ kinh doanh Lữ Thị Tuyết (TP Thanh Hoá)
- Công ty TNHH Thương Mại Gold Food Thanh Hoá (TP Thanh Hoá)
Tem truy xuất nguồn gốc và giấy chứng nhận VIETGAP của sản phẩm dưa vàng Kim Hoàng Hậu Hồng Đức