Ai đã có dịp về thăm xứ Thanh đều không thể nào quên hương vị thơm ngon, đậm đà của món bánh lá răng bừa đất Cẩm, gắn với lịch sử khi vua Lê Đại Hành đích thân xuống ruộng cày bừa trong lễ hội đầu năm và để tưởng nhớ công lao của vị vua anh minh này người dân đã làm nên chiếc bánh lá răng bừa để cung tiến lên vua.
Trải qua hàng ngàn năm lịch sử với biết bao thăng trầm và biến cố nhưng hương vị quê hương của món bánh lá răng bừa vẫn được giữ gìn và lưu truyền cho đến tận ngày nay. Bất kỳ du khách nào có dịp về thăm đất Cẩm đều muốn thưởng thức hương vị thơm ngon khó cưỡng này.
Nghe tên của món ăn naỳ thôi các bạn cũng có thể tưởng tượng được hình dáng của chiếc bánh. Món ngon mang hình ảnh của chiếc răng bừa nhằm tưởng nhớ đến vị minh quân lừng lẫy một thời Lê Đại Hành, qua đó cũng để thể hiện thành quả lao động cần cù chăm chỉ của bà con nhân dân đất Cẩm với chiếc cày-công cụ lao động thân thuộc của người nông dân.
Cách thức làm bánh rất đơn giản nhưng bí quyết để có được chiếc bánh ngon thứ thiệt thì duy chỉ có người dân làng Cẩm Vân là nắm được.
Gạo làm bánh là gạo tẻ được chọn lọc kỹ càng sau mỗi mùa vụ thu hoạch và được bảo quản riêng để dùng làm bánh lá. Gạo được gâm trong nước lạnh từ 4-6 giờ đến khi mềm thì đem say nhuyễn thành bột. Bột sau khi được say song thì bắc lên bếp khuấy cho đều đến khi bột sền sệt thì bắc ra ngoài đánh cho bột không còn vón cục mới thôi. Mùi gạo thơm ngọt phảng phất, khiến bạn có cảm giác như đang lạc trôi giữa cánh đồng lúa xanh mát.
Để làm nên món bánh răng bừa ngon trứ danh này, không thể thiếu nhân bánh chất lượng., Nhân bánh làm từ thịt ba chỉ, hành khô được băm nhuyễn vắt khô. Sau khi sào vàng hành thì cho thịt vào tẩm ước đều tay với hạt tiêu bắc, muối bột canh sao cho mùi thơm xông lên mũi, mà mới chỉ ngửi thôi bạn đã phải ứa nước miếng.
Chiếc bánh được những người thợ khéo tay bọc trong chiếc lá rong tươi xanh tạo thành hình bánh răng bừa nhỏ xinh bằng ngón tay trỏ, mà trông chúng chẳng khác nào là những chiếc răng bừa. Bánh được xếp thành vòng tròn quay nồi và luộc chín với nước sôi. Khi mùi thơm của nhân bánh hòa cùng với mùi bột gạo, mùi của lá rong tỏa ra hương thơm ngào ngạt căn bếp nhỏ cũng là lúc báo hiệu bánh đã chín.
Khéo léo mở lớp lá bên ngoài và cắn thử một miếng, ngay lập tức vị ngọt của thịt, hành khô quyện cùng chút cay cay của hạt tiêu bắc chạm vào đầu lưỡi lại chấm cùng một chút nước mắm cốt thì còn gì tuyệt vời hơn. Chính vì thế du khách mỗi khi có dịp về thăm đất Cẩm không thể bỏ qua món ngon này, mà đã ăn một lần rồi thì hương vị còn đọng mãi.
Nếu có du lịch Thanh Hóa bạn đừng quên ghé qua mảnh đất Cẩm Vân anh hùng để thưởng thức hương vị quê dân dã, đậm đà, hấp dẫn của bánh lá răng bừa ngon nức tiếng nơi đây nhé.
Bánh lá Hương Diệu Sơn cái tên gắn liền với di tích lịch sử danh lam thắng cảnh chùa Diệu Sơn của địa phương Cẩm Vân. Một nơi ghi nhiều dấu ấn của con người Cẩm Vân, nơi thiêng liêng khiến cho bà con nhân dân đất Cẩm tìm đến đây để hoan lạc thanh tịnh trong tâm hồn.